Gedit

Gedit – Soạn thảo văn bản tự do

Gedit là phần mềm soạn thảo văn bản tự do hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa các file văn bản chữ.

Gedit  là gì ?

Gedit là phần mềm soạn thảo văn bản tự do hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa các file văn bản chữ. Gedit là sản phẩm trong bộ GNOME và đi kèm sẵn với một số bản Linux như Ubuntu.

Gedit có nhiều kiểu tô màu cú pháp cho một loạt mã lệnh của các loại ngôn ngữ lập trình, các ngôn ngữ đánh dấu (như HTML, LaTeX) và các loại file có cấu trúc khác (như CSS, diff).

Giao diện  Gedit

Tính năng của Gedit

Với sự phát triển như hiện nay, Gedit có nhiều tính năng nổi bật.

1. Chèn ngày giờ hiện tại

Chèn ngày và giờ chỉ bằng một cú nhấp chuột là một tính năng siêu tiện dụng. Nó thường cần thiết khi bạn duy trì nhật ký hoặc nhật ký dưới dạng tệp văn bản đơn giản. Đặt con trỏ vào nơi bạn muốn chèn ngày và giờ, sau đó từ menu nhấp vào Công cụ > Chèn ngày và giờ . Trong hộp thoại tiếp theo, hãy sử dụng định dạng ngày và giờ của bạn rồi nhấp vào Chèn.

Gedit

2. Kích hoạt Auto Save và Tạo Auto Backup

Trình soạn thảo văn bản này có hai tính năng quan trọng được tắt theo mặc định. Chúng là tự động lưu và tự động sao lưu. Chuyển đến Trình đơn > Tùy chọn > Trình chỉnh sửa > Lưu tệp . Bật tùy chọn Tạo bản sao lưu và Tự động lưu tệp. Và thế là xong. Gedit sẽ tự động lưu tệp và bạn không cần phải lo lắng về việc mất dữ liệu của mình.

Gedit

3. Phím tắt hàng đầu

Phím tắt rất hữu ích cho năng suất. Trình chỉnh sửa này cũng đi kèm với nhiều phím tắt Keyboard ngoài những phím tắt truyền thống. Bạn có thể tìm thấy chúng trong Menu > Phím tắt . Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi các chữ cái thành chữ hoa hoặc chữ thường bằng cách sử dụng CTRL+U và CTRL+L tương ứng. Nhiều tính năng như vậy bạn có thể tìm thấy trong hộp thoại bên dưới.

Gedit

4. Chủ đề

Gedit đi kèm với nhiều lược đồ màu được xác định trước cho cửa sổ soạn thảo. Sử dụng những thứ này, bạn có thể thay đổi nền của trình chỉnh sửa, kiểu phông chữ, màu văn bản, v.v. Tìm chúng ở đây trong menu > tùy chọn > Phông chữ và Màu sắc.

Gedit

5. Tách cửa sổ và nhóm tab

Bạn có biết bạn có thể nhóm nhiều tab trình chỉnh sửa bằng một cửa sổ chia nhỏ trong Gedit không? Vâng, bạn có thể. Đây là cách. Mở nhiều tab bằng CTRL+T hoặc mở nhiều tài liệu. Sau đó nhấn ALT+CTRL+N . Bạn sẽ nhận được một màn hình chia nhỏ có dấu phân cách cho các tab của mình. Giờ đây, bạn có thể làm việc đồng thời trên nhiều tài liệu mà không cần rời khỏi Gedit.

Bạn thậm chí có thể tạo nhiều cửa sổ chia nhỏ hơn để sắp xếp các tab tệp của mình bằng cách nhấn ALT+CTRL+N nhiều lần. Và tất nhiên, bạn có thể kéo các tab ra từng nhóm riêng biệt để sắp xếp.

Gedit

6. Kiểm tra và đánh dấu lỗi chính tả

Bạn có thể dễ dàng đánh dấu những từ sai và kiểm tra chính tả bằng cách sử dụng plugin Trình kiểm tra chính tả. Để bật, hãy vào Menu > Preferences > Plugins và kiểm tra plugin Spell Checker. Bây giờ để kiểm tra chính tả cho tài liệu của bạn, hãy nhấn SHIFT + F7. Nó sẽ hiển thị hộp thoại kiểm tra chính tả.

Để đánh dấu tất cả các từ sai chính tả trong Gedit, hãy bật menu tùy chọn – Công cụ > Đánh dấu các từ sai chính tả . Bạn sẽ thấy những từ viết sai được gạch chân bằng một đường kẻ mảnh màu đỏ.

Gedit

7. Trình duyệt tệp nhanh

Bạn có thể duyệt hệ thống tệp cục bộ bằng plugin trình duyệt tệp có sẵn. Bạn không cần phải mở hộp thoại mở tệp nữa. Để bật, hãy vào Menu > Preferences > Plugins và bật File Browser Panel. Sau đó, từ menu nhấp vào Xem > Bảng điều khiển bên . Ở bên cạnh, tiêu đề bảng nhấp vào Trình duyệt tệp.

Gedit

 

8. Đánh dấu từ, chữ cái giống nhau

Nếu bạn muốn đánh dấu sự xuất hiện của một chữ cái hoặc từ trong toàn bộ tài liệu để dễ dàng chỉnh sửa thì hãy bật plugin Đánh dấu nhanh từ Menu > Tùy chọn > plugin . Bây giờ bạn có thể chọn bất kỳ chữ cái, từ nào và xem tất cả các lần xuất hiện được đánh dấu!

Gedit

 

9. Đánh dấu cú pháp để mã hóa

Trình soạn thảo văn bản Gedit đi kèm với đánh dấu cú pháp cho các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Để bật, hãy vào Menu > view > Highlight mode . Và chọn ngôn ngữ lập trình của bạn từ danh sách để đánh dấu chúng theo cú pháp của chúng.Gedit

10. Bảng điều khiển Python

Sử dụng một plugin, bạn có thể nhận được một thiết bị đầu cuối Python ngay cuối cửa sổ edit của mình. Chuyển đến Trình đơn > Tùy chọn > plugin và bật plugin bảng điều khiển Python. Sau đó bật View > bottom panel từ menu. Bạn sẽ nhận được một thiết bị đầu cuối Python đẹp ở dưới cùng, nơi bạn có thể thực thi các câu lệnh Python.

Gedit

Bảng giá Gedit

mức giá Gedit

Đánh giá Gedit

Đánh giá từ người dùng Gedit

"Công cụ nhanh chóng và đơn giản để chỉnh sửa tệp trong hệ thống Linux"

Bạn thích điều gì nhất về gedit?

Chúng tôi có thể nhanh chóng mở tệp trong hệ điều hành linux và chỉnh sửa tệp. Nó cung cấp tính năng tìm và thay thế hoạt động rất trơn tru và nhanh chóng. Nó phù hợp với những người mới bắt đầu sử dụng linux, những người không thành thạo với các trình soạn thảo vi.

Bạn không thích điều gì về gedit?

Làm nổi bật cú pháp dường như là một vấn đề lớn đối với tôi. Cũng không hỗ trợ nhiều cho các phím tắt. Ngoài ra, nó thiếu sự hỗ trợ cho các plugin tốt vì vậy chúng tôi không thể mở rộng việc sử dụng plugin này.

Gedit đang giải quyết những vấn đề gì và điều đó mang lại lợi ích gì cho bạn?

Tôi luôn làm việc trên các hệ thống Linux và để chỉnh sửa tệp nhanh chóng, tôi sử dụng gedit. Cũng bằng cách sử dụng này, tôi có thể tạo các tệp mới rất dễ dàng và nhanh chóng. Và nó rất hữu ích để ghi chú nhanh chóng trong các cuộc họp hoặc cuộc gọi.

Video hướng dẫn sử dụng Gedit

Từ khoá tìm kiếm  Gedit

Gedit free

Gedit download

Gedit review

Gedit mac download

Nội dung được biên soạn bởi
Đại Bùi

Đại Bùi

Danh mục ứng dựng

Viết quảng cáo
Viết Content
Vận hành trang web
Ứng dụng học tập
Tự động hóa tiếp thị
Truyền thông và tiếp thị

Xem nhiều nhất

Mentimeter - Phần Mềm Dạy Học Tương Tác
Mentimeter – Phần Mềm Dạy Học Tương Tác
Mentimeter là một ứng dụng cho phép tạo các cuộc bỏ phiếu hay câu hỏi trắc nghiệm, giúp bạn kết nối với nhau trong học tập và công việc.
Lattice 
Lattice – Nền tảng thành công
Lattice là nền tảng thành công của mọi người tập hợp tất cả các công cụ, quy trình làm việc và thông tin chi tiết.
Paycom
Paycom – Dịch vụ trả lương dựa trên đám mây
Paycom là dịch vụ trả lương dựa trên đám mây. Trong gần 25 năm, Paycom đã sắp xếp hợp lý các doanh nghiệp .
Maltego
Maltego – Công cụ toàn diện
Maltego là một công cụ toàn diện để phân tích liên kết đồ họa, cung cấp khả năng thu thập thông tin và khai thác dữ liệu theo thời gian thực
ForensicCloud
ForensicCloud – Cung cấp dữ liệu phân tích thời gian
ForensicCloud cung cấp phân tích dữ liệu thời gian thực (lớn) về mạng, giao dịch và tín hiệu rủi ro.
Arachnys
Arachnys – Cung cấp các giải pháp API
Arachnys là nhà cung cấp các giải pháp API dữ liệu KYC và AML tự động.

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11

Xin chào! ATP Software muốn tìm hiểu nhu cầu sử dụng phần mềm của bạn, từ đó chúng tôi có thể tư vấn chính xác giải pháp mà bạn cần.

*Có thể chọn nhiều kết quả

Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết