Gedit

Gedit – Soạn thảo văn bản tự do

Gedit là phần mềm soạn thảo văn bản tự do hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa các file văn bản chữ.

Gedit  là gì ?

Gedit là phần mềm soạn thảo văn bản tự do hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa các file văn bản chữ. Gedit là sản phẩm trong bộ GNOME và đi kèm sẵn với một số bản Linux như Ubuntu.

Gedit có nhiều kiểu tô màu cú pháp cho một loạt mã lệnh của các loại ngôn ngữ lập trình, các ngôn ngữ đánh dấu (như HTML, LaTeX) và các loại file có cấu trúc khác (như CSS, diff).

Giao diện  Gedit

Tính năng của Gedit

Với sự phát triển như hiện nay, Gedit có nhiều tính năng nổi bật.

1. Chèn ngày giờ hiện tại

Chèn ngày và giờ chỉ bằng một cú nhấp chuột là một tính năng siêu tiện dụng. Nó thường cần thiết khi bạn duy trì nhật ký hoặc nhật ký dưới dạng tệp văn bản đơn giản. Đặt con trỏ vào nơi bạn muốn chèn ngày và giờ, sau đó từ menu nhấp vào Công cụ > Chèn ngày và giờ . Trong hộp thoại tiếp theo, hãy sử dụng định dạng ngày và giờ của bạn rồi nhấp vào Chèn.

Gedit

2. Kích hoạt Auto Save và Tạo Auto Backup

Trình soạn thảo văn bản này có hai tính năng quan trọng được tắt theo mặc định. Chúng là tự động lưu và tự động sao lưu. Chuyển đến Trình đơn > Tùy chọn > Trình chỉnh sửa > Lưu tệp . Bật tùy chọn Tạo bản sao lưu và Tự động lưu tệp. Và thế là xong. Gedit sẽ tự động lưu tệp và bạn không cần phải lo lắng về việc mất dữ liệu của mình.

Gedit

3. Phím tắt hàng đầu

Phím tắt rất hữu ích cho năng suất. Trình chỉnh sửa này cũng đi kèm với nhiều phím tắt Keyboard ngoài những phím tắt truyền thống. Bạn có thể tìm thấy chúng trong Menu > Phím tắt . Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi các chữ cái thành chữ hoa hoặc chữ thường bằng cách sử dụng CTRL+U và CTRL+L tương ứng. Nhiều tính năng như vậy bạn có thể tìm thấy trong hộp thoại bên dưới.

Gedit

4. Chủ đề

Gedit đi kèm với nhiều lược đồ màu được xác định trước cho cửa sổ soạn thảo. Sử dụng những thứ này, bạn có thể thay đổi nền của trình chỉnh sửa, kiểu phông chữ, màu văn bản, v.v. Tìm chúng ở đây trong menu > tùy chọn > Phông chữ và Màu sắc.

Gedit

5. Tách cửa sổ và nhóm tab

Bạn có biết bạn có thể nhóm nhiều tab trình chỉnh sửa bằng một cửa sổ chia nhỏ trong Gedit không? Vâng, bạn có thể. Đây là cách. Mở nhiều tab bằng CTRL+T hoặc mở nhiều tài liệu. Sau đó nhấn ALT+CTRL+N . Bạn sẽ nhận được một màn hình chia nhỏ có dấu phân cách cho các tab của mình. Giờ đây, bạn có thể làm việc đồng thời trên nhiều tài liệu mà không cần rời khỏi Gedit.

Bạn thậm chí có thể tạo nhiều cửa sổ chia nhỏ hơn để sắp xếp các tab tệp của mình bằng cách nhấn ALT+CTRL+N nhiều lần. Và tất nhiên, bạn có thể kéo các tab ra từng nhóm riêng biệt để sắp xếp.

Gedit

6. Kiểm tra và đánh dấu lỗi chính tả

Bạn có thể dễ dàng đánh dấu những từ sai và kiểm tra chính tả bằng cách sử dụng plugin Trình kiểm tra chính tả. Để bật, hãy vào Menu > Preferences > Plugins và kiểm tra plugin Spell Checker. Bây giờ để kiểm tra chính tả cho tài liệu của bạn, hãy nhấn SHIFT + F7. Nó sẽ hiển thị hộp thoại kiểm tra chính tả.

Để đánh dấu tất cả các từ sai chính tả trong Gedit, hãy bật menu tùy chọn – Công cụ > Đánh dấu các từ sai chính tả . Bạn sẽ thấy những từ viết sai được gạch chân bằng một đường kẻ mảnh màu đỏ.

Gedit

7. Trình duyệt tệp nhanh

Bạn có thể duyệt hệ thống tệp cục bộ bằng plugin trình duyệt tệp có sẵn. Bạn không cần phải mở hộp thoại mở tệp nữa. Để bật, hãy vào Menu > Preferences > Plugins và bật File Browser Panel. Sau đó, từ menu nhấp vào Xem > Bảng điều khiển bên . Ở bên cạnh, tiêu đề bảng nhấp vào Trình duyệt tệp.

Gedit

 

8. Đánh dấu từ, chữ cái giống nhau

Nếu bạn muốn đánh dấu sự xuất hiện của một chữ cái hoặc từ trong toàn bộ tài liệu để dễ dàng chỉnh sửa thì hãy bật plugin Đánh dấu nhanh từ Menu > Tùy chọn > plugin . Bây giờ bạn có thể chọn bất kỳ chữ cái, từ nào và xem tất cả các lần xuất hiện được đánh dấu!

Gedit

 

9. Đánh dấu cú pháp để mã hóa

Trình soạn thảo văn bản Gedit đi kèm với đánh dấu cú pháp cho các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Để bật, hãy vào Menu > view > Highlight mode . Và chọn ngôn ngữ lập trình của bạn từ danh sách để đánh dấu chúng theo cú pháp của chúng.Gedit

10. Bảng điều khiển Python

Sử dụng một plugin, bạn có thể nhận được một thiết bị đầu cuối Python ngay cuối cửa sổ edit của mình. Chuyển đến Trình đơn > Tùy chọn > plugin và bật plugin bảng điều khiển Python. Sau đó bật View > bottom panel từ menu. Bạn sẽ nhận được một thiết bị đầu cuối Python đẹp ở dưới cùng, nơi bạn có thể thực thi các câu lệnh Python.

Gedit

Bảng giá Gedit

mức giá Gedit

Đánh giá Gedit

Đánh giá từ người dùng Gedit

"Công cụ nhanh chóng và đơn giản để chỉnh sửa tệp trong hệ thống Linux"

Bạn thích điều gì nhất về gedit?

Chúng tôi có thể nhanh chóng mở tệp trong hệ điều hành linux và chỉnh sửa tệp. Nó cung cấp tính năng tìm và thay thế hoạt động rất trơn tru và nhanh chóng. Nó phù hợp với những người mới bắt đầu sử dụng linux, những người không thành thạo với các trình soạn thảo vi.

Bạn không thích điều gì về gedit?

Làm nổi bật cú pháp dường như là một vấn đề lớn đối với tôi. Cũng không hỗ trợ nhiều cho các phím tắt. Ngoài ra, nó thiếu sự hỗ trợ cho các plugin tốt vì vậy chúng tôi không thể mở rộng việc sử dụng plugin này.

Gedit đang giải quyết những vấn đề gì và điều đó mang lại lợi ích gì cho bạn?

Tôi luôn làm việc trên các hệ thống Linux và để chỉnh sửa tệp nhanh chóng, tôi sử dụng gedit. Cũng bằng cách sử dụng này, tôi có thể tạo các tệp mới rất dễ dàng và nhanh chóng. Và nó rất hữu ích để ghi chú nhanh chóng trong các cuộc họp hoặc cuộc gọi.

Video hướng dẫn sử dụng Gedit

Từ khoá tìm kiếm  Gedit

Gedit free

Gedit download

Gedit review

Gedit mac download

Nội dung được biên soạn bởi
Lan Yến

Lan Yến

Danh mục ứng dựng

Viết quảng cáo
Viết Content
Vận hành trang web
Truyền thông và tiếp thị
Tìm kiếm việc làm
Tìm kiếm thông tin

Xem nhiều nhất

JobStreet - Việc làm trực tuyến
JobStreet – Việc làm trực tuyến
JobStreet là công ty việc làm trực tuyến Đông Nam Á điều hành trang web việc làm.
Snaphunt – Giải pháp tuyển dụng
Snaphunt là một nền tảng tuyển dụng toàn diện thông minh giúp người tìm việc tìm được vị trí phù hợp và nhà tuyển dụng thuê được những nhân tài giỏi một cách nhanh chóng và thuận tiện.
SOLIDWORKS
SOLIDWORKS – Phần Mềm Thiết Kế 3D
SOLIDWORKS là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ và tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng nên rất được các kỹ sư tín nhiệm.
Altium 365
Altium 365 – Thiết Kế Sản Phẩm Điện Tử
Altium 365 là nền tảng thiết kế sản phẩm điện tử kết hợp thiết kế PCB, MCAD, quản lý dữ liệu và làm việc theo nhóm.
PowerToFly – Nền tảng tuyển dụng
PowerToFly là một nền tảng tuyển dụng và giữ chân đa dạng giúp kết nối những tài năng ít được đại diện với các vai trò trong các lĩnh vực dễ thấy.
Altium Designer
Altium Designer – Phần Mềm Thiết Kế PCB
Altium Designer là phần mềm thiết kế PCB hàng đầu thế giới, cho phép các kỹ sư kết nối dễ dàng với mọi khía cạnh của quy trình thiết kế điện tử.

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11

GÓI ƯU ĐÃI CUỐI THÁNG DÀNH TẶNG CÁC CHỦ SHOP

Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết