Chia sẻ
Nên TRADE hay HOLD khi đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử? - image Can-you-become-a-successful-stock-market-trader-640x335 on https://atpsoftware.vn
khởi nghiệp
Nên TRADE hay HOLD khi đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử?
Đánh giá bài viết

Chủ đề đầu tuần hôm nay là TRADE hay HOLD???

Nhiều bạn hỏi mình là nên trade hay nên mua rồi giữ (Hold). Mình sẽ chia ra làm 2 nhóm nhà đầu tư với 2 góc nhìn khác nhau.

Nhóm 1: nhà đầu tư nhỏ, tổng vốn ban đầu < 500.000 USD
Nhóm 2: nhà đầu tư lớn, tổng vốn ban đầu > 500.000 USD

Con số 500.000 là con số của mình dựa trên số liệu mình có khi hướng dẫn mọi người nhập môn đầu tư Crypto, ko có tài liệu nào quy định con số này, có bạn cho rằng 500.000 vẫn là còn quá nhỏ, có bạn cho là cần giảm xuống 100-200k là vừa, cho nên mình đưa ra 1 con số tượng trưng để các bạn dễ hình dung, bạn đọc vui lòng tôn trọng số liệu mình đưa ra.

Trên cơ sở phân loại 2 nhóm này, những bạn muốn TRADE thường nằm ở nhóm 1 tức là mua & bán nhanh theo giá thị trường để chốt lời trong khoảng thời gian ngắn trong ngày, theo giờ hoặc dài hơn chút là tuần.
Nhóm 2 hầu như sẽ không TRADE mà chỉ HOLD.

Nguyên nhân: Việc mua bán Crypto trên thị trường sẽ theo giá thị trường, các bạn sẽ mua theo bậc giá chứ không phải mua theo giá đăng trên Coinmarketcap. Nghĩa là sao ? 

Mô hình như thế này, có 3 người bán coin A.
Người bán thứ 1 bán 1 coin A giá 1$
Người bán thứ 2 bán 1 coin A giá 2$
Người bán thứ 3 bán 2 coin A giá 3$

Lúc này giá trên thị trường sẽ dựa vào giá bán rẻ nhất vừa thực hiện, tức là bạn nào đó đã bán giá ~ 1$.
Giờ bạn là người muốn mua coin A, bạn muốn mua số lượng là 3 coin A. Bạn không thể mua được 3 coin A với giá 1$ vì không đủ người bán giá 1$.
Để mua được 3 coin A, bạn cần mua hết 1 coin người 1 giá 1$, 1 coin người 2 giá 2$, 1 coin người 3 giá 3$.
Tổng tiền bạn mua 3 coin là 6$, trong khi giá đăng trên Coinmarketcap là 1$/coin.

Bạn cần phải hiểu mua bán là theo bậc giá nên khi bạn gửi mình 1000 USD để mua coin A lúc giá thị trường là 1$ thì mình không thể mua cho bạn 1000 coin được mà chỉ được khoảng 600-700 coin.
Ngoài ra bạn còn phải trả phí cho sàn giao dịch 0.1-0.2% mỗi giao dịch, phí deposit, phí widthdraw.

Do những nguyên nhân trên nên khi cần bán hoặc mua 1 số lượng lớn, bạn phải đợi khớp lệnh rất lâu hoặc thậm chí không đủ nguồn cung cho số lượng bạn cần.

Nhóm 1 có thể TRADE khi số lượng coin bạn cần bán hoặc mua không quá lớn, hiện tại giá BTC ở mức 14.000 USD thì việc bạn cầm 10 BTC trên sàn đã khiến các giao dịch mua bán của bạn rất chậm. Cụm từ “Lướt sóng” chỉ dành cho các bạn có số lượng coin nhỏ hoặc dành cho “Cá voi, cá mập” với số lượng coin rất rất lớn bán mua ồ ạt để tạo sóng.

Nhóm 2 không thể TRADE được do nhóm này đa phần còn nhiều công việc khác để làm, đầu tư vào Crypto chỉ là đầu tư để đó thôi và thực sự cũng không TRADE kịp.
Một ví dụ một bạn nhờ mình chuyển 60.000 coin OMG ( Ô mi’t si gô) sang PPT (Populous) phải mất hơn 2 ngày để khớp hết lệnh & cũng 2 ngày để mua được đủ lượng PPT cần. Sau quá trình chuyển xong, nhìn lại tổng số quy ra USD thì đã bay mất trong tài khoản 150.000 USD, gần 10%. Tất cả chỉ là ví dụ, là các con số cụ thể để bạn dễ hình dung, nhưng thiệt hại & phí phải trả cho mỗi lần chuyển đổi thực sự lớn khi bạn thuộc vào nhóm 2.
Lương trung bình ở VN 15 triệu / tháng thì để bạn trả cái phí 150.000 USD trên bạn phải làm trong hơn 20 năm không ăn ???

TRADE hay HOLD ? Mình chưa bàn đến chuyện TRADE hay HOLD có hiệu quả hơn. Có lẽ tự bạn phải quyết định & cân nhắc khi xếp mình vào nhóm nào


 Tuy nhiên mình vẫn phải đưa ra một nhận định cho các bạn tham khảo trong khoảng thời gian này là bạn nên chọn đúng các coin có chức năng, công dụng (utility), mua & HOLD. Khoảng thời gian 3 năm 2018, 2019, 2020 là 3 năm bùng nổ của Cryptocurrency nên nếu bạn muốn TRADE, hãy đợi hết 2020 là khi thị trường đi vào ổn định & chính thức là thị trường tự do không bị chi phối bởi Central Bank như hiện nay. 

Theo: Thomas Tang

atp-call-to-action

Trọn bộ giải pháp All In One - với hơn 15 ứng dụng và công cụ hỗ trợ TỰ ĐỘNG HÓA MARKETING và BÁN HÀNG ĐA KÊNH.

TÌM HIỂU & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ NGAY CÁC GIẢI PHÁP CỦA ATP SOFTWARE

call-action

Chia sẻ

Đừng ngần ngại cùng nhau thảo luận về bài viết nhé !!!!

Hãy là người đầu tiên bình luận về bài viết!

avatar