Cách giữ xôi nóng lâu là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề cách giữ xôi nóng lâu. Trong bài viết này ATP Software sẽ Hướng dẫn cách giữ xôi nóng lâu mới nhất 2020
Hướng dẫn cách giữ xôi nóng lâu mới nhất 2020
Ban xôi cần những gì? phương pháp ủ xôi nóng lâu để bán là gì? Bạn đã biết cách nấu xôi để bán cho ngon chưa? Trước khi khởi đầu với những ý tưởng mua bán xôi thì hãy học bài viết sau đây nhé. Chắc chắc rằng sẽ đem đến cho bạn những phương thức bán xôi mang lại doanh số cao đó.
Bán xôi sáng là một ý tưởng hay khi bạn không có nhiều vốn, nhất là khi bạn có thể cần tận dụng nơi bán hàng online để tối ưu doanh số hơn cho cửa hàng xôi của mình. Xôi là món ăn sáng thân thuộc cũng như yêu like của rất nhiều người, được chia ra thành nhiều loại không giống nhau giống như xôi lạc, xôi đỗ, xôi ngô, xôi xéo, xôi gấc, xôi ngọt, xôi mặn… nói về xôi thì có rất nhiều món khác nhau và nhiều phương pháp Chế biến lạ, làm sao để vừa ngon lại cuốn hút được khách hàng.
Chỉ với công việc bán xôi hàng ngày mà cũng rất nhiều người kiếm được khoản lợi nhuận chẳng phải nhỏ, chỉ với những thúng xôi, hay xe đẩy, cửa hàng… nhanh chóng và đơn giản bán vào buổi sáng cũng giúp đem lại gốc thu nhập chính cho nhiều gia đình. Nếu bạn vừa mới có ý tưởng mua bán shop xôi thì hãy tham khảo qua post này của chúng tôi để biết cần sẵn sàng những gì trước khi bắt tay vào mua bán cửa hàng xôi.
Cách nấu xôi để bán
1. chọn gạo và ngâm gạo
Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. vì thế, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để lựa chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
khác với nấu cơm, xôi được nấu chín bằng việc dùng hơi nước. vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là phương pháp giúp hạt xôi dẻo thơm. Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa quá đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon.
Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ làm khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
2. Canh nhiệt độ
Khi nấu, bạn nên chú ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tối ưu mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tối ưu dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ giúp xôi bị nhão.
Thời gian hấp xôi phù hợp là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn xây dựng nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.
3. Cho nếp vào nồi đúng phương pháp
tại sao phải sử dụng điều này? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn k tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp.
Để giới hạn tình trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào giống như thông thường. hướng dẫn này giúp hạt nếp được rải đều, không bị dán vào nhau gây “bí thở”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi xây dựng hơi chín tỏa khắp chân trời nồi hấp.
Chúng ta đủ sức vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi get đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.
4. Canh lượng nước đúng phù hợp
Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống lệ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành ngành chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.
hướng dẫn này giúp lượng nước vừa quá đủ độ để sử dụng mềm hạt xôi nhưng k quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn nên học hỏi mẹo này.
Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.
5. Thời gian xôi chín
Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. kiểm tra bằng phương pháp lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đang chín.
6. Đồ xôi hai lửa
Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, liên tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng phương pháp này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
7. Để hạt xôi căng bóng
Bước cuối cùng để hoàn thành món xôi là dưới một tí dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.
cách bảo quản xôi được lâu
phương pháp hông xôi ngon bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng được nhiều người vận dụng bởi nó nhanh và không khó khăn hơn hướng dẫn hông xôi truyền thống.
Bước 1: Cho gạo nếp đang ngâm và để rao nước vào nồi cơm điện,
Bước 2: Đổ nước vào qua bề mặt gạo nếp một chút, sau đó đậy nắp nồi lại. Bạn cũng có thể dùng lồng hấp sử dụng cho nồi cơm điện và nấu xôi chín bằng hơi tương tự giống như hướng dẫn nấu truyền thống.
Bước 3: Bật nút “cook” và chờ đến khi nồi nhảy sang chế độ “warm” thì bạn sử dụng đũa xới đều lên và đậy nắp thêm khoảng 10 phút sau đó rút điện. Vậy là bạn đã hoàn thiện việc nấu xôi bằng nồi cơm điện rồi đấy. Quá dễ dàng phải k.
cách chữa xôi bị khô
Để tránh xôi bị khô, nhão hay chín k đều bạn k nên ép xôi quá chặt, sẽ khiến hơi nước k thể tản ra đều.
Còn nếu như đang lỡ tay, đừng sợ quá, bạn đủ nội lực giải quyết giống như sau. Nếu như xôi bị khô, bạn có thể vẩy lên một tí nước ở trên, sau đó tiếp tục hấp là được. Bạn vẩy thêm một ít nước lên mặt xôi. dùng một chiếc khăn nhúng đẫm nước lên phủ lên trên, đậy vung kín lại và liên tục hấp chín. Nếu xôi vẫn còn sống bạn có thể vẩy thêm nước và hấp tiếp.
cách giữ nhiệt cho xôi
Những ngày lễ Tết hay có giỗ, nhà bạn thường phải hông rất nhiều xôi. Nhưng làm thế nào để xôi nóng lâu và vẫn dẻo ngon. Rất không khó khăn, bạn hãy chuẩn bị một cái thùng xốp thật sạch có nắp, dưới có lót lá chuối hoặc lá sen, bên trên cũng thế, sau đó thì đậy nắp thùng lại. Hoặc hãy ủ xôi trong thúng giống như bạn vẫn thấy ở những quán bán xôi, cũng rất kết quả. Mỗi lần cần sử dụng thì mới xây dựng ra.
1. lựa chọn gạo dẻo thơm
Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. vì thế, bạn nên lựa chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để lựa chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm quá đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp k bị sống. note, lúc ngâm, bạn cho vào một tí muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo easy bị chua khiến xôi không thơm.
2. Hấp xôi
Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên k quá đủ hơi để chín.
muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn sử dụng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi k bị mất nước.
Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.
Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín k đều.
Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại xây dựng nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
3. Chữa xôi bị khô, sống
Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn vừa mới nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. liên tục vẫy thêm nước nếu xôi luôn luôn còn sống.
4. Tạo màu cho xôi
Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên giống như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt quét nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6–8 giờ.
5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa
Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
6. Hấp xôi hai lần
Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng mẹo này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
7. Nấu xôi mau hơn
Dù không nấu xôi ngon bằng cách dùng chõ hấp, các cách sau đủ nội lực giúp bạn có món xôi nhanh theo ngẫu hứng:
• Nấu bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vo sạch, chưa ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước sôi sâm sấp mặt gạo, nấu giống như nấu cơm. Khi nước cạn, sử dụng đũa đảo để xôi chín đều. thường xuyên nấu thêm 10 phút mới kết thúc quá trình nấu. Sau đó, mở nắp để hơi nước ở nắp k chảy vào xôi, cho xôi mềm và ráo nước.
• Nấu bằng lò vi sóng: Ngâm gạo nếp trong 8 giờ. Xóc gạo với một tí muối, cho vào thố (loại dùng được cho lò vi sóng), đổ nước sâm sấp mặt gạo, đậy nắp, đặt vào lò nấu 10–15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều, cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn. thường xuyên nấu trong lò vi sóng thêm 10 phút nữa. Chỉ cần khoảng 20–25 phút, bạn đang có món xôi nóng hổi. Song, khi nấu theo mẹo này, bạn nên ăn ngay, nếu để lâu xôi sẽ bị khô.
Nguồn: Tổng hợp