Chia sẻ
video viral tại sao không
Bí ẩn đăng sau và sự khởi đầu của những video clip viral trên mạng xã hội
Đánh giá bài viết

Một ngày nào đó, qua đường truyền Internet bạn nhận được một đoạn video clip. Bạn nhấn nút Play & khởi đầu thưởng thức. Bạn cảm thấy video này thật thích thú  bắt đầu nghĩ đến việc sẽ chia sẻ nó cho bạn bè, người thân của bạn. Bạn muốn họ cũng đủ nội lực có được những trải nghiệm thích thú khi xem đoạn video đó giống như mình, or đơn giản bạn chỉ mong muốn chia sẻ 1 thông điệp nào đó đến những người mà bạn yêu quý

Sau khi xem video đó, friends của bạn cũng có những suy nghĩ, cảm nhận giống bạn  họ tiếp tục san sẻ nó tới những người khác nữa. Cứ như vậy, đoạn video clip ban đầu – giống như 1 loại virus – được lan truyền từ người này sang người khác theo cấp số nhân.
Nếu như 1 đoạn video nào đó được lan truyền liên tục bên trên Internet với cơ chế như vậy, người ta nói đoạn video đó đã tạo viral. hiện nay bên trên thế giới nói chung  tại VN nói riêng, định nghĩa “Viral video” k còn quá xa lạ. Viral video là 1 trong những phương tiện giúp truyền tải thông điệp hết sức thành công trong các chiến dịch mkt  cũng là chiến thuật góp phần xúc tiến lan truyền nội dung tiếp thị dựa bên trên trào lưu chia sẻ video online. Trong khi các công ty hàng năm phải đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho việc quảng cáo sản phẩm theo phương thức truyền thống thông qua báo giấy, banner, TV… mà thậm chí còn chưa biết hiệu quả ra sao thì Viral video ra đời như một làn gió mới cầm tới 1 khuynh hướng quảng cáo khác biệt: “quảng cáo như không quảng cáo” với những ưu điểm vượt trội về lợi ích kinh tế  hiệu quả mkt trực tuyến đáng kinh ngạc.
Nhưng khoan hãy bàn luận về những ích lợi mà ads bằng Viral video sẽ đem lại cho các công ty mà chúng ta hãy thử đặt câu hỏi “Tại sao những video đó lại tạo được viral?”. Có những video clip được thiết lập  đăng tải bên trên mạng internet ban đầu chỉ với mục tiêu cá nhân của người đăng & họ không phải có ý định lan truyền chúng, nhưng vô tình những video này lại được thêm vào đồng mạng hưởng ứng, san sẻ  tạo viral. Nhưng cũng có những clip được đầu tư công phu giúp cho cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền song lại k thể tạo được viral giống như muốn. Tại sao?

video viral tại sao không

Những video vô tình tạo viral.

Vào khoảng giữa năm 2007, 1 đoạn clip ngắn quay lại cảnh hai cậu bé đang đùa nghịch được người bố đăng lên lên You Tube để gửi cho người cha đỡ đầu của hai bé đã vô tình được cư dân online liên tục san sẻ & trở thành hiện tượng online vào những năm 2007, cầm về cho cha mẹ của 2 cậu bé nửa tỷ USD. hiện tại, đoạn video clip dài 55 giây này đã đạt hơn 737 triệu lượt xem, đó là số lượng mà bất kỳ một nhà làm ads nào cũng phải ao ước.
content video hết sức đơn giản, chỉ là cảnh cậu bé Charlie cắn ngón tay anh trai rồi cười khanh khách trong khi người anh mếu máo vì đau. Xét về chất lượng video, đây cũng chẳng hề là 1 video được đầu tư kĩ lưỡng mà chỉ là 1 video nghiệp dư, đời thường. Nhưng vì sao video này lại thu hút nhiều người xem như vậy?
Thứ nhất, video này khiến cho người xem cảm thấy thú vị bởi sự dễ thương của hai đứa trẻ. Chỉ là clip ghi lại cảnh 2 đứa bé chơi đùa với nhau nhưng lại khiến người xem cảm thấy content video thật gần gũi với chính cuộc sống của họ  họ mong muốn chia sẻ khoảnh khắc đó với những người khác.
Thứ hai, video này đã lôi kéo được thêm vào đồng cùng tham gia. Điểm đặc biệt của video này có lẽ là cụm từ “Charlie bit me” mà cậu anh trai cứ nhắc đi nhắc lại  dường như cụm từ này đã được phù phép & tạo ra những hiệu ứng chắc chắn với người xem. Cùng với khoảng thời gian video này được lan truyền, có rất nhiều người xem đã bắt chước tái hiện lại cảnh Charlie cắn vào tay anh trai. Việc video gốc không những được lan truyền mà còn được sao chép đã thực sự cho thấy video này đã tạo được cảm hứng so với người xem,  chính nhờ đó mà video này càng trở thành phổ biến  số lượng view k ngừng tăng lên.
Thứ ba, video này khiến người xem phải bản luận  bàn cãi về nó. Nhiều người yêu thích, nhưng cũng nhiều người vào xem video  họ tự hỏi vì sao video này lại có lượng lượt xem khủng như vậy trong khi nó thực sự không quá đặc biệt. Họ để lại các cmt góp ý chính những comment tiếp tục trái chiều này đã vô tình khiến video được nhiều người biết đến hơn. 1 vấn đề sẽ không bị bỏ quên cho đến khi người ta thôi nói về nó.

Tại Viet Nam

Trong những ngày Khoảng thời gian mới đâybên trên các trang mạng xã hội người ta k ngớt thảo luận về hiện tượng “Lệ Rơi” cùng với những video clip mà anh ta đăng lên bên trên You Tube. Những video mà anh chàng này tự quay  đăng tải bên trên You Tube với mục tiêu giải trí, xả stress chỉ trong một thời gian ngắn đã được cư dân trực tuyến truyền tay nhau & kéo theo rất nhiều tranh cãi từ phía thêm vào đồng mạng.
có thể nhận thấy 1 đặc điểm chung trong các video của Lệ Rơi đó là video được thực hiện khá dễ dàng bằng máy laptop, bối cảnh đơn giản trong căn phòng của anh ta, không được đầu tư chăm chút kĩ lưỡng  giọng hát cũng k được hay lắm nhưng sức lan tỏa của những video này lại khiến cho thêm vào đồng mạng thực sự bất ngờ. có thể lý giải hiện tượng này như sau:
Thứ nhất, các video của Lệ Rơi tạo được sự thú vị với người xem bởi tính hài ước  tiêu khiển thuần túy mà các video của anh cầm lại. Người xem phải bật cười vì chính giọng hát của anh chàng này cũng giống như những nét mặt, cử chỉ điệu bộ của anh ta trong các đoạn video. không những vậy, sự thoải mái, chất phác, không vụ lợi của Lệ Rơi cũng đã tạo được cảm tình với nhiều người. Bởi thế mà người xem cảm thấy mong muốn san sẻ video đó tới friends của họ.
Thứ haira đời trong thời điểm mà các fan đang thất vọng về những thần tượng của mình, bởi Nhìn đâu cũng thấy chiêu trò, giả tạo… thì những video của Lệ Rơi xuất hiện giống như một làn gió mới với sự thật thà chân chất, không vụ lợi đã khiến nhiều người k ngại ngần đón nhận.
Thứ ba, Lệ Rơi đã gầy dựng được sự khác thường chẳng giống ai, tạo được nét đặc biệt mà người khác k có & có lẽ chính điểm này đã thu hút sự tò mò, chú ý với người xem. Hiếm có bất cứ ai hát không hay nhưng lại hay hát  mạnh dạn chia sẻ những video âm nhạc của mình với những người khác mà không lo lắng họ chê cười hay bàn tán giống như Lệ Rơi. Có lẽ vì thế mà nhiều người xem đồng càm & đứng về phía anh chàng này, tiếp tục chia sẻ những video mà anh ta đăng lên.
Thứ tư, những video của Lệ Rơi đã khiến cộng đồng mạng phải tranh luậnbàn bạc, người khuyến khích kẻ phê phán& có lẽ góp một phần không hề nhỏ cho việc khiến Lệ Rơi & các video của anh trở nên hot hơn bao giờ hết là sự can thiệp của tạp chí  truyền thông nhiều chiều, gây ra nhiều luồng thông tin khiến cho cư dân online có những thắc mắc nhưng lại không thể được giải đáp thỏa đáng. Những tranh cãi cứ thế tiếp diễn  hiện tượng này ngày càng nhận được sự chú ý nhiều hơn từ phía thêm vào đồng online.
Cùng với sự phát triển của công nghệ số  sự bùng nổ thông tin bên trên online internet thì sức lan truyền thông tin trở thành tốc độ hơn bao giờ hết. Đứng trước 1 hiện tượng trực tuyến, xem song một video được nhiều người chia sẻ, bạn có từng thắc mắc về những câu chuyện phía sau những video vô tình tạo viral kia? Những người thiết lập nên video, họ là ai? giống như thế nào? Có những video liên quan khác không?… Ngay sau khi video clip “Charlie bit my finger” được lan truyền với tốc độ chóng mặt, người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến gia đình bé Charlie, đến những những câu chuyện của gia đình họ & cùng với sự nổi tiếng của 2 cậu bé, công việc bán hàng của gia đình họ cũng rất thích hợptương đương, sau khi những video của Lệ Rơi được đăng tải  lan truyền, người ta đã phải thắc mắc rốt cục Lệ Rơi là ai mà bỗng chốc trở nên nổi tiếng như vậy.
Vấn đề tôi muốn nói tới ko phải là sự nổi tiếng bất ngờ của những nhân vật trong các video kia, mà là sự chú ý của thêm vào đồng online so với những vấn đề có liên quan đến video được viral. Khi một video tạo được viral, người ta sẽ k chỉ quan tâm tới nội dung video mà còn quan tâm đến các thông tin có liên quan. Giả sử cũng 1 Viral video với nội dung về những câu chuyện đời thường giống như vậy, bạn gắn thương hiệu hay hàng hóa của bạn với những Viral video đó 1 cách thức khéo léo  được thêm vào đồng trực tuyến đón nhận. Lúc đó, chuyện gì sẽ xảy ra?

Những video được thiết lập để tạo viral.

Các nhà làm quảng cáo nhanh chóng nhận ra sức mạnh của Viral video & họ đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để truyền bá thương hiệu. Từ đó, nhiều video được đầu tư tỉ mỉ để tạo Viral ra đờigiúp cho cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền.

Blendtec: Will it blend?

Vào năm 2007, hãng Blendtec tung ra chiến dịch quảng cáo với một đoạn video clip có tên “Will it blend?” đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng: 1 chiếc mày iPhone được bỏ vào máy xay Blendtec & bị nghiền nát thành bột chỉ trong vài giây. Đoạn video này tốc độ được lan truyền & góp phần k nhỏ vào việc đẩy doanh số sale của hãng này lên 700%.
content video khá dễ dàng, đầu tư về mặt kỹ thuật cũng k nhiều nhưng lại tao hiệu ứng đặc biệt với người xem. Ý tưởng xay nát chiếc iPhone thay vì xay thực phẩm giống như bình thường của hãng này thật kỳ quặc, khác thường & cũng chính điều đó khiến người xem cảm thấy sửng sốtthích thú với đoạn video đó. Họ đã làm một điều khác nhau mà từ trước đến giờ chưa ai làm. Nhiều người xem cho rằng việc xay 1 chiếc iPhone thật ngớ ngẩn, nhưng họ luôn luôn cảm thấy thích thú  muốn san sẻ sự khác thường này cho nhiều người khác biết. Chính nhờ vậy mà video này càng được nhiều người biết đến hơn  hãng Blendtec đã thực sự thành công với chiến dịch Viral video này.

American Greetings: World’s Toughest Job

Gần đây nhất, vào khoảng giữa tháng 4 năm nay, American Greetings đã tung ra một đoạn Video clip dài khoảng bốn phút kể về hành trình tuyển nhân viên của 1 doanh nghiệp cho vị trí công việc đặc biệt với rất nhiều điều kiện khắt khe mà bất kỳ ứng viên join nào cũng phải bất ngờ. Video này nhanh chóng có hơn 5 triệu lượt xem chỉ trong 2 ngày đầu, & ngày nay số lượng này đã lên tới hơn 21 triệu lượt.

Tại sao nó lan truyền?

Điều quan trong nhất khiến video này được lan truyền tốc độ đó là pic Người Mẹ thấp thoáng phía sau câu chuyện đã khiến người xem cảm động & tự nhắc nhở mình về những hy sinh  tình yêu vô điều kiện mà Mẹ dành cho chúng ta. Video này đã tạo được sự kết nối cảm xúc đặc biệt với người xem, khơi gợi được tình yêu của mỗi người xem với Mẹ & khiến họ muốn xem lại nhiều lần, đồng thời muốn san sẻ cho friends & người thân để họ cùng cảm nhận.
Điều thứ 2 phải kể đến đó là nhà cung cấp đã chọn lựa thời điểm rất thêm vào để tung ra video này. Chính điều này càng làm tăng hiệu ứng của nó đối với người xem. Khoảng giữa tháng 4 là khoảng thời gian mà cả toàn cầu đang hướng về ngày của mẹ, bởi vậy khi video này ra đời, nó tốc độ nhận được sự hưởng ứng từ phía thêm vào đồng online.
Điều thứ ba đó là nhà cung cấp đã khéo léo ngụy page cho video tiếp thị này như một câu chuyện đời thường, 1 ads cho một công việc & dòng chữ American Greetings ra đời cuối video chẳng hề khiến người xem cảm thấy quấy rầyrành mạch đây là một video tiếp thị nhưng content video k nói về sản phẩm, về thương hiệu mà lại kể 1 câu chuyện cảm động khiến người xem có cảm giác gần gũi, xem quảng cáo nhưng lại không giống như đang xem ads.

atp-call-to-action

Trọn bộ giải pháp All In One - với hơn 15 ứng dụng và công cụ hỗ trợ TỰ ĐỘNG HÓA MARKETING và BÁN HÀNG ĐA KÊNH.

TÌM HIỂU & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ NGAY CÁC GIẢI PHÁP CỦA ATP SOFTWARE

call-action

Chia sẻ

Đừng ngần ngại cùng nhau thảo luận về bài viết nhé !!!!

Hãy là người đầu tiên bình luận về bài viết!

avatar