Đây là món được coi là đặc sản của vùng núi Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Nguyên liệu là nên món ăn này chủ yếu từ thịt trâu hay heo được thả lan ở trên các sườn núi.
Miêu tả món ăn
Sẽ mất một thời gian lâu cho thành phẩm món trâu gác bếp này, có thể là 2 tháng cho miếng nhỏ còn miếng to sẽ lâu hơn. Khi đạt thành phẩm, miếng thịt có mùi thơm của khói không hề gây khó chịu cho người dùng, miếng thịt ăn không bị khô hay quá dai, rất ngọt và đậm vị núi rừng. Mùi của khói chính là tạo nên nét đặc trưng cho món ăn đặc sản Sơn La này.
Địa chỉ tham khảo: Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân, số 479 đường Chu Văn Thịnh, TP. Sơn La, Sơn La
Giá tham khảo: 800.000 – 1.000.000 đồng
Cá nướng pa pỉnh tộp là cái tên nghe khá lạ tai nhưng đây là món ăn cổ truyền và được coi là sang trọng của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính cho món đặc sản Sơn La này chính là cá trắm, cá trôi hoặc là một số loại cá khác được bắt ở suối.
Miêu tả món ăn
Những con cá sau khi làm sạch vẩy, mổ sống lưng, cắt những vết nhỏ trên thân sẽ được nhồi các loại gia vị gừng, xả, ớt tươi, rau thơm, hành tươi. Đặc biệt là không thể thiếu được hạt mắc khén để khử mùi tanh hôi và thêm phần đậm đà.
Giá bán tham khảo: Khoảng 150.000 - 250.000VNĐ/1kg
Địa chỉ: Các khu du lịch, nhà hàng tại Sơn La
Nộm da trâu là món ăn đặc trưng của người Thái. Để có thể trở thành một trong những món đặc sản ở Sơn La thì món ăn phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.
Miêu tả món ăn
Da trâu sau khi làm sạch kỹ lưỡng, luộc chín thì được ướp với các gia vị như: Tỏi, nước măng chua, mắc khén rồi dùng ăn cùng với các loại rau rừng nhằm tăng thêm hương vị khi thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn mà hơi dai, ngọt ngọt của da trâu hòa quyện với những gia vị đặc trưng ngon miệng.
Địa chỉ tiêu biểu: Nhà hàng Đông Hải, số 316 Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu
Giá trung bình (tham khảo): 165.000/đĩa
Sữa bò Mộc Châu ở Sơn La là một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng, đây được coi là một đặc sản nổi tiếng toàn Việt Nam mà ai cũng phải nhớ đến khi tới Sơn La.
Miêu tả món ăn
Loại sữa bò này khi uống có mùi thơm nhẹ, có độ ngậy, béo và không hề ngọt. Bên cạnh đó, đến với Sơn La bạn cũng còn có cơ hội thưởng thức những chế phẩm từ sữa bò Mộc Châu như sữa tươi nguyên chất, bánh bơ sữa, sữa đặc.
Giá bán tham khảo: Khoảng 200.000 - 400.000VNĐ/ 1 lít sữa nguyên chất
Địa chỉ tham khảo: 168 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
Cơm lam cũng là một trong những đặc sản ở Sơn La bạn không nên bỏ qua. Món ăn mang đậm hương sắc đặc trưng của vùng núi.
Miêu tả món ăn
Cơm lam Sơn La được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo cẩm đem ngâm cùng với muối và gừng qua đêm. Khi thưởng thức món này sẽ có mùi thơm nhẹ của gạo và gừng.
Giá bán tham khảo: Khoảng 150.000 - 200.000VNĐ/ 1kg
Địa chỉ tham khảo: Các khu du lịch ở Sơn La đều bán món ăn này
Đây là một món ăn đặc trưng của vùng Phù Yên – Sơn La. Cháo mắc nhung được chế biến từ quả màu xanh thuộc họ cà nhưng chỉ bé bằng quả hạt tiêu. Loại quả này có vị cay cay đắng ngọt.
Miêu tả món ăn
Được chế biến từ quả màu xanh thuộc họ cà, nhưng chỉ bé bằng hạt tiêu sọ, có vị cay cay, đắng ngọt. Cách chế biến khá đơn giản, khi hái về người ta rửa sạch thêm gừng, xả, trộn với gạo tấm,thêm ít nước đủ chín, cho vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, Chỉ cần chờ khoảng 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đăng đắng, thơm cay hấp dẫn, chấm với xôi rất hợp khẩu vị của mọi thực khách.
Địa chỉ tham khảo: Quán Hùng Cháo, Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La
Giá trung bình: 30.000 đồng/tô
Ngoài nộm da trâu, bê chao Mộc Châu cũng là món ngon đặc sản ở Sơn La đáng để bạn thưởng thức. Nguyên liệu để làm được món bê chao này ngon nổi tiếng là bê đực được khoảng 2 tuần tuổi chưa từng ăn cỏ sẽ tạo ra hương vị thơm, mềm, ngọt.
Miêu tả món ăn
Thịt bê sẽ được sơ chế rồi ướp với gia vị gồm gừng, sả rồi đem chao trong dầu đang sôi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận thịt bê thơm lừng mùi xả, mềm ngọt cùng lớp da giòn sần sật chấm kèm với tương bần đậm đà.
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Nam Hưng 70, số Km70, QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
Giá trung bình: 70.000 – 200.000 đồng/đĩa
Đây là loại nước chấm đặc trưng của Sơn La. Hầu hết các món ăn ở vùng núi Tây Bắc đều được ăn kèm với nước chấm chẩm chéo này, chẩm chéo còn được xem là “linh hồn ẩm thực Tây Bắc”.
Miêu tả món ăn
Chẳm chéo được chế biến đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi, ớt tươi, rau mùi, mắm, đường.v.v., và không thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng ở nơi đây. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều thành một loại nước chấm sền sệt với dư vị đặc biệt.
Địa chỉ tham khảo: Mộc Châu Food, số 26 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
Giá trung bình: 20.000 đồng/hộp
Trên đây là những đặc sản ở Sơn La mà mìn đã thông tin đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức những món ăn ngon này với người thân yêu. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!
1611 bài viết
1360 bài viết
996 bài viết
720 bài viết
810 bài viết
215 bài viết