Thật ra, Pad Thai là món hủ tiếu xào theo phong cách Thái Lan. Với người dân địa phương, món đặc sản Thái Lan này là ‘quốc hồn quốc túy’ với hương vị chua cay mặn ngọt kết hợp hài hòa, tựa bản giao hưởng kích thích vị giác.
Pad Thai có nguyên liệu chính là bánh phở ngâm, tôm, thịt, trứng chiên, giá đỗ, rau hẹ. Tất cả được xào cùng nước sốt me sánh mịn, nước mắm cốt thơm lừng và đường ngọt dịu.
Khi dọn ra phục vụ thực khách, người đầu bếp sẽ rắc thêm tí đậu phộng rang giã nhuyễn, hành phi giòn rụm lên mặt. Để thưởng thức, bạn chỉ việc trộn đều lên, có thể nặn thêm tí chanh và thong dong dùng bữa.
Hiện nay ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng tìm thấy Pad Thai một trong những đặc sản Thái Lan ở bất cứ nhà hàng Thái nào. Tuy nhiên thưởng thức Pad Thai tại chính quê hương của món ăn này sẽ là một trải nghiệm thật mới mẻ.
Sẽ không khó để bạn nhìn thấy hình ảnh những tháp sườn cây khổng lồ chụm lại với nhau tựa núi lửa, xung quanh là ớt xanh giã nhuyễn phủ khắp bề mặt. Có thể nói, sườn cây khổng lồ là một trong những món đặc sản Thái Lan thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách, khiến ai nấy đều mong muốn được một lần thưởng thức.
Ngay từ vẻ ngoài, món đặc sản Thái Lan này đã đủ ‘hớp hồn’ bất kỳ vị thực khách nào, kể cả những ai khó tính nhất. Sườn hầm mềm, thịt tan trong miệng, chấm cùng nước dùng đậm đà chua chua phía dưới lại càng ngon hơn.
Món sườn này đặc biệt ở chỗ được bán theo size từ S đến XXL. Sườn nguyên khúc được hầm cùng củ cải, hành tây, riềng củ, la chanh, rau ngò, ớt xanh, ớt đỏ. Địa điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn độc đáo này là chợ đêm Ratchada - khu chợ mở từ 5 giờ chiều đến 1 giờ sáng hôm sau.
Canh tôm chua ngọt Tomyum là món canh chua cay ở Thái, một đặc sản Thái Lan kết hợp nhiều tinh hoa trong ẩm thực Thái và đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Là sự kết hợp từ những con tôm tươi và nấm rơm cùng với sả, ớt, riềng, lá chanh, hẹ, nước chanh và nước mắm đã hình thành nên món ăn đặc sắc này.
Món ngon này được chế biến từ tôm tươi ngon, củ sả, rau thơm, nấm và lá chanh Thái. Tomyum thơm lừng mùi nước cốt dừa; thơm nồng mùi sả; nước sốt sóng sánh, béo ngậy lại thêm vị cay cay của ớt, chua nhẹ của chanh chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lại muốn ăn hai cho món ăn.
Năm 2011, Tom Yum được CNN bầu chọn đứng thứ 8 trên tổng số 50 món ngon nhất thế giới.
Bắt nguồn từ vùng đông bắc Thái Lan, Som Tam là một loại gỏi cay của người Thái được chế biến khá đơn giản với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi trộn với tôm khô, cà chua, đậu đỗ và kết hợp thêm các gia vị đi kèm như chanh, ớt, tỏi, lạc rang.
Là món ăn phổ biến ở Thái Lan có đầy đủ các hương vị cơ bản trong ẩm thực Thái Lan như vị cay của ớt , vị chua của chanh, vị ngọt của đường thốt nốt và vị mặn của nước mắm.
Từ những quả đu đủ xanh sẽ đem đi bào sợi rồi trộn cùng với đủ loại hương vị đặc trưng mà người Thái hay sử dụng như vị cay của ớt, ngọt của đường, chua của chanh cho đến chút mặn của nước mắm. Một địa gỏi đầy đủ sẽ có: dưa chuột, ớt khô, rau húng quế, lạc rang, chanh, ớt tỏi giã nhỏ…
Vì giã thủ công nên sợi đu đủ không bị dập nát, khi ăn vẫn cảm nhận rõ độ dai giòn, kết hợp cùng nhiều loại gia vị tạo nên hương vị chua cay mặn ngọt bùi rất hấp dẫn.
Goong Ten trong tiếng Thái nghĩa là “tép nhảy”. Có tên gọi đó sở dĩ vì đây là tép sống trộn gia vị, đối với người Thái, khi ăn tép tươi phải đang nhảy lách tách thì món mới ngon. Goong Ten ở ngay tại Thái cũng không hề dễ kiếm. Vì để làm món ăn này, nguyên liệu là tép chỉ được lấy ở vùng sông cạnh đập thủy điện mới đảm bảo độ sạch.
Thoạt đầu nhìn qua, món đặc sản Thái Lan này chỉ dành cho những vị thực khách dạn dĩ. Vì tép sẽ được để sống, sau đó trộn cùng các loại gia vị để khử mùi tanh. Khi hòa quyện cùng các loại gia vị, mùi tanh không còn. Thay vào đó là vị giòn ngọt, cay nồng, ăn một lần là nhớ.
Đối với người dân Thái Lan thì xôi xoài được coi là món ăn vặt vừa quen thuộc lại vừa đặc trưng của đất nước. Nói xôi xoài đặc trưng vì nó được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu nổi tiếng của xứ chùa vàng như gạo nếp, xoài và dừa.
Xôi xoài được chế biến từ những trái xoài chín mọng, khi ăn rất ngọt, ăn cùng xôi nếp dẻo rưới nước cốt dừa béo ngậy, rắc thêm đậu xanh hạt chiên giòn lại càng tăng thêm hương vị.
Hạt xôi được đồ lên căng bóng, trong suốt, rưới đều nước cốt dừa béo ngậy thơm phức, đặt bên cạnh vài lát xoài vàng ươm. Tổng thể tạo nên một món ăn vừa thích thú vừa dễ gây nghiện. Xôi xoài cực hợp cho những ai hảo ngọt, hoặc đơn giản là cho những ai thèm thuồng một món tráng miệng mà lại có thể giúp no bụng.
Thịt heo xiên nướng thì ở đâu cũng thấy, tuy nhiên, để trở thành món đặc sản Thái Lan thì những xiên thịt nhỏ này cũng rất đặc biệt.
Khác với những xiên thịt nướng khác sẽ dùng thịt dăm thái lát mỏng, tại Thái Lan, người dân địa phương sẽ băm nhuyễn, sau đó trộn cùng các loại gia vị và vo viên rồi xiên vào que tre. Thịt heo được nướng trên than hồng, lại được trở đều tay nên không bị đen phía ngoài.
Thịt được bán theo xiên gồm 4 viên (khoảng 8 Bath). Vị hơi cay một chút nhưng rất đậm đà. Nếu bạn mua càng nhiều thì giá sẽ càng được giảm đó.
Bên cạnh việc vui chơi, mua sắm thì khi đặt chân đến xứ sở chùa vàng bạn nhất định phải thưởng thức ẩm thực đặc sắc ở đây nhé. Nếu chưa biết ăn gì thì hãy tham khảo những đặc sản Thái Lan ở trên nhé.
1611 bài viết
1360 bài viết
996 bài viết
720 bài viết
810 bài viết
215 bài viết