Đầu tiên trong danh sách các đặc sản Trung Quốc đó chính là vịt quay Bắc Kinh. Nếu đặt chân đến Trung Quốc mà bạn không thưởng thức được món vịt quay Bắc Kinh quả thật là đáng tiếc.
Vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng với cách chế biến độc đáo, giống vịt lông trắng phải được nuôi thả tự nhiên trước khi chế biến 45 ngày. Vịt quay Bắc Kinh bên ngoài vàng ruộm, bóng bẩy, bên trong thịt mềm và ngọt, ăn một lần là nhớ.
Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh cũng rất đặc biệt. Lấy một miếng thịt vịt kèm với lớp da bóng giòn đặt lên bánh tráng mềm (bạc bỉnh) cùng hành, dưa chuột thái sợi cuộn chặt lại. Nước chấm vịt quay có 2 loại, loại truyền thống làm từ đậu tương hoặc đậu nành ủ lên men, nghiền ra trộn với tỏi. Loại thứ 2 là nước tương xì dầu pha cùng dầu mè và tỏi băm.
Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều hàng Trung Quốc bán vịt quay Bắc Kinh. Tuy nhiên nếu được thưởng thức đặc sản này ngay tại nơi nó được sinh ra thì càng tuyệt vời hơn phải không nào.
Phật nhảy tường một món ăn đặc sản Trung Quốc. Chỉ mới nghe tên thôi là đã khiến nhiều du khách cảm thấy tò mò muốn ăn thử. Đây là món “cao lương mỹ vị” và là niềm tự hào của người dân Phúc Kiến.
Phật nhảy tường được chế biến từ 30 nguyên liệu khác nhau, trong đó có những nguyên liệu thượng hạng như: bào ngư; vi cá mập; nhân sâm…Món ăn bổ dưỡng này có tác dụng chống cảm lạnh, làm sạch ngũ tạng.
Du khách đến với tỉnh Phúc Kiến nhất định phải thử qua món xúp độc đáo này nhé.
Sẽ thật là một thiếu sót nếu đến Trung Quốc mà không thử đặc sản thịt Đông Pha trứ danh. Món ăn làm từ thịt 3 chỉ với tỷ lệ nạc - mỡ hoàn hảo. Khi ăn béo nhưng không ngấy, mềm nhưng không nát. Vị thịt thơm bùi, gia vị vừa miệng lại thoang thoảng vị rượu vang kích thích vị giác vô cùng.
Sở dĩ có tên thịt Đông Pha là bởi vì món ăn này được đặt theo tên của một nhà thơ, nhà ẩm thực thời Tống. Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing).
Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Ăn với cơm trắng sẽ làm tăng độ ngon của thịt và kích thích vị giác.
Giống như Phật nhảy tường, bún qua cầu cũng hấp dẫn thực khách bởi cái tên độc đáo của mình.
Nguyên liệu để làm nên một tô bún này gồm cả thịt gà, thịt heo, đậu phụ, trứng cút, hải sản, bún, rau cải, hành tây, đu đủ, cà rốt…Số lượng món ăn kèm có khi lên tới hàng chục món. Các nguyên liệu được bày riêng ra nhiều đĩa nhỏ. Thịt gà được hầm kỹ trong nhiều giờ để cho ra thứ nước dùng vừa ngọt, vừa thơm lại béo. Các nguyên liệu được thả lần lượt vào bát nước dùng nóng bỏng rẫy. Sau đó bạn trộn đều chúng và thưởng thức.
Đậu phụ Tứ Xuyên là một điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản với đậu non, thịt băm, nấm hương, hành, ớt và xì dầu. Nhưng tất cả những gia vị đặc trưng nhất của ẩm thực Trung Hoa đều hội tụ ở đây.
Sự hòa quyện giữa vị mềm béo của đậu hũ, chút cay cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cảm giác ngon khó tả. Từ một món ăn dân dã, nó dần đi vào món ăn tại các nhà hàng sang trọng, thanh lịch và trở thành món ăn yêu thích của bạn bè quốc tế. Đối với ai thích ăn cay thì đậu phụ Tứ Xuyên là chân ái.
Gà nướng đất sét hay còn được gọi là gà ăn mày là đặc sản Trung Quốc đáng để bạn thưởng thức. Thịt gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng mới mang bọc trong đất sét để nướng. Vì không tiếp xúc trực tiếp với lửa nên vị ngọt thơm tự nhiên của thịt được giữ trọn. Đập vỡ lớp đất và mở bọc gà, mùi thơm nức mũi tỏa ra khiến du khách nhìn là muốn ăn liền.
Nếu đến Trung Quốc mà không thử gà nướng đất sét thì sẽ tiếc lắm đó. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng chính đơn giản đó đã làm nên sự đặc biệt cho món gà này.
Nếu dừng chân tại Tứ Xuyên, Quý Châu bạn nhớ dành bụng thưởng thức món gà Cung Bảo - một đặc sản Trung Quốc lừng danh không kém vịt Bắc Kinh. Mỗi nơi sẽ tẩm ướp gà theo cách khác nhau nên hương vị cũng đôi chút khác nhau tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của món ăn.
Để chế biến món này, người ta nấu thịt gà với đậu phộng và ớt nên hương vị hoàn toàn khác lạ so với các món gà Việt Nam.
Cá giấm Tây Hồ là món đặc sản ở Hàng Châu, Trung Quốc. Nhìn bên ngoài, món ăn có vẻ đơn giản nhưng để chế biến được nó, đầu bếp phải có kỹ thuật nấu nướng độc đáo. Món ăn này yêu cầu cao về độ lửa để cá chín mềm, giữ nguyên độ ngọt mà không tanh. Vị chua từ giấm hòa quyện vị ngọt nhẹ ngon thấm đầu lưỡi.
Với cách chế biến độc đáo và hương vị thơm ngon tin rằng món ăn này sẽ thuyết phục được những ai khó tính nhất.
Qua bài viết trên ta thấy được sự phong phú và độc đáo trong ẩm thực của đất nước Trung Quốc. Nếu đặt chân đến đây mà chưa biết ăn món gì thì hãy tham khảo ngay Top 8 món đặc sản khi đến Trung Quốc nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời.
1611 bài viết
1360 bài viết
996 bài viết
720 bài viết
810 bài viết
215 bài viết