Top 10 món ăn đặc sản Đồng Tháp mà bạn nên thử

Top 10 món ăn đặc sản Đồng Tháp mà bạn nên thử

0 Likes

Xứ sen hồng Đồng Tháp là điểm đến không chỉ dành cho những tín đồ yêu thích trải nghiệm với những miệt vườn trĩu quả, những cánh rừng tràm xanh biếc. Nơi đây còn gây ấn tượng mạnh với những tín đồ ẩm thực bởi vô vàn món ăn độc đáo, tuy dân dã nhưng lại có một sức hút lạ kỳ. Cùng mình điểm qua top 10 món ăn đặc sản Đồng Tháp mà bạn nên thử nếu có dịp ghé thăm nơi đây nhé!

1ieGỏi ngó sen  

Đất Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng bát ngát, vì thế những món ngon Đồng Tháp được làm từ sen cũng nằm trong top đầu danh sách phải thử với bất kỳ thực khách nào mỗi khi du lịch Đồng Tháp.


Nổi tiếng nhất trong số đó chính là gỏi ngó sen trứ danh. Món ăn được làm từ ngó sen - phần non nhất của cọng sen, trộn cùng các loại gia vị chua ngọt, rau thơm, thịt xé hoặc tôm luộc để tăng thêm vị thơm ngon.

Khi thưởng thức gỏi ngó sen, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng một chút rượu Hồng Sen, loại rượu đặc sản, có mùi thơm phảng phất của hoa sen cực kỳ lạ.

2ieCơm hạt sen  

Nếu như sen huế có hạt nhỏ, hạt tròn mẩy cùng với hương vị cực kỳ khó quên thì những hạt sen Đồng Tháp cũng không kém cạnh nhờ vị bùi, thơm được tạo nên từ thổ nhưỡng tuyệt vời của vùng đất Tháp Mười.

 

Hạt sen sau khi được bóc vỏ, bỏ phần tim sen cho khỏi đắng rồi luộc vừa chín tới. Hạt sen sau đó được trộn cùng cơm trắng và củ quả luộc, tạo nên món cơm hạt sen có màu sắc bắt mắt, vị mát và cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp dành cho những ngày hè oi ả.

3ieNem Lai Vung Đồng Tháp 

Ngược chiều về các tỉnh miền Tây không ai không biết đến món đặc sản lâu đời và nổi tiếng nơi đây – nem Lai Vung. Trải qua nhiều thập kỷ, làng nghề nem Lai Vung ngày càng phát triển và ghi đậm dấu ấn về con người miền Tây và cả vùng Đồng Tháp. Chỉ vỏn vẹn những nguyên liệu đơn giản như bì và thịt heo cùng các gia vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày.

 

 

Chiếc nem be bé được gói trong lớp lá chuối xanh đượm. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé qua Lai Vung đều đã ghé thử và mua món ngon Đồng Tháp nổi tiếng này về làm quà cho người thân và bạn bè.

4ieỐc treo giàn bếp  

Món ngon Đồng Tháp tiếp theo mình muốn giới thiệu đến bạn có tên là ốc treo giàn bếp. Có lẽ nghe qua tên các bạn sẽ rất lạ nhưng đây lại là món khoái khẩu của người dân Đồng Tháp và miền Tây. Người làm sẽ lựa những con ốc lác thật to tròn vì những con ốc này sẽ có dai và có độ ngọt thịt hơn. Sau đó đặt chúng vào giỏ và treo trên giàn bếp để hơi bếp lửa tỏa ra càng làm ốc thơm ngon và mập mạp.

 

Khi có khách đến thăm nhà, người dân Đồng Tháp sẽ lấy ốc làm sạch lần nữa và chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến cầu kỳ như luộc, hấp sả, nấu cà ri,… Thịt ốc treo giàn bếp hơi giòn giòn, thơm thơm của khói bếp sẽ chiêu đãi vị giác của bạn một hương vị hoàn toàn mới mẻ.

5ieHủ tiếu Sa Đéc  

Khác với những sợi hủ tiếu ở những nơi khác, vùng Sa Đéc lại có loại hủ tiếu với hương vị riêng biệt. Các sợi hủ tiếu không dai, không có vị chua mà đổi lại rất mềm, các sợi khi nấu lên lại có màu trong. Kết hợp với nước lèo được ninh từ xương, tủy cùng các loại rau củ được người nấu tỉ mẩn canh lửa và vớt bọt nên nước rất trong, vừa ngọt thơm nức mũi.

 

Tô hủ tiếu nóng hổi ăn kèm với thịt, tim, gan… cùng các loại rau ăn kèm như giá, hẹ, cần tây và xà lách khiến người ăn khó mà cưỡng lại được. Thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng đến nhiều nơi trên thế giới và được xuất khẩu từ những năm trước năm 1975 đến nay.

6ieCá linh Đồng Tháp  

Khi mùa nước nổi trên dòng sông Mekong đổ về, đó cũng là lúc bắt đầu “mùa hội”. Những đàn cá linh đầu nguồn đổ về các con sông Đồng Tháp kèm theo đó là những bông điên điển vàng ươm nở rộ. Từ hai nguyên liệu này mà người dân miền Tây có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon đặc sản như canh chua cá linh bông điên điển, bông điên điển xào tép, cá linh chiên giòn, cá linh kho mía, mắm cá linh, cá linh nhúng dấm, lẩu mắm cá linh,…

 

Một nồi lẩu mắm nghi ngút giữa vùng Tháp Mười màu mỡ, không thể thiếu thịt heo quay, tôm, bò,… ăn kèm với bông điên điển, bông súng, rau dừa, rau thơm, khế chua, chuối chát càng bắt cơm.

7ieChuột đồng nướng 

Chuột đồng nướng là món ăn khá kén người, nhưng ai đã ăn là sẽ đảm bảo “nghiện”. Mùa đẹp nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng tháng 2, đúng vụ Đông Xuân. Đây là lúc những chú chuột béo tròn và căng mẩy sau những bữa tiệc “buffet lúa”.

Với món nướng, người dân Đồng Tháp thường ướp khá đơn giản để giữ được trọn vị đồng quê. Chỉ cần một chút xả, muối, đường, bột ngọt, sau đó quết thêm mật ong cho vàng rồi đem nướng trên lửa than liu riu.

Khi ăn, bạn sẽ quấn kèm chuối chát và vài miếng khế chua tạo nên một hương vị cực kỳ lạ miệng.

8ieBánh xèo Cao Lãnh  

Bánh xèo dù một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền trên dải đất lại cho ra một hương vị đặc trưng. Thưởng thức bánh xèo Cao Lãnh, món ngon đặc sản Đồng Tháp không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Bên trong lớp vỏ mỏng giòn là phần nhân bánh thì được làm nên từ tôm, thịt heo, củ sắn, giá đỗ, bông điên điển,…có chút vị thanh ngọt.

 

Vùng đất miền Tây giàu đất phù sa nên rau ở đây cũng đa dạng, bánh xèo ăn kèm rau diếp cá, xà lách, rau quế, húng cây, lá cát lồi, lá lốt, đọt bằng lăng,… làm say mê khách thập phương.

9ieBánh tằm bì Sa Đéc  

Nếu bạn lỡ bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc thì đừng quên thưởng thức bánh tằm bì Sa Đéc tại đây. Cái tên bánh tằm bì gắn liền với vùng đất này là vì nơi đây có loại bột gạo ngon nhất vùng. Từng sợi bánh tằm là sự tỉ mỉ cũng những người thợ từ công đoạn làm bột gạo đến khi cho ra thành phẩm là bánh tằm.

 

Chính vì sự kỳ công này mà bánh tằm làm ra vừa dai, vừa mềm, không bị bở. Một đĩa bánh tằm là sự kết hợp gồm xíu mại, bì, rau sống, nước mắm chua ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu nước cốt dừa béo, ngọt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị được hòa vào nhau một cách tròn trịa mà không hề ngán.

11ieCá lóc nướng cuốn lá sen non  

Nếu bạn thích các món đặc sản miền Tây thì chắc hẳn cá lóc nướng không thiếu thiếu trong danh sách này. Món cá lóc đồng dù nướng theo kiểu nào đều thơm, ngon theo cách riêng.

Nguyên liệu chính cho món ngon Đồng Tháp này đó là cá lóclá sen non. Cá lóc được rửa sạch và đem nướng trui mà không cần bỏ phần bụng. Lá sen non chọn loại vừa mới nhô khỏi mặt nước, phần tán lá còn cuốn lại. Khi ăn, từng thớ thịt cá lóc đồng nướng kết hợp với rau sống và lá sen non có chút bùi bùi rồi chấm với nước mắm me cay cay khiến thực khách khó mà quên.

Các bài viết liên quan đến chủ đề ,

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết