Nhắc tới Hà Nội không thể nào không nhắc tới các món phở; từ phở nước, phở xào tới phở cuốn, từ phở gà tới phở bò, từ tái, nạm tới chín. Như thể dù có ăn phở cả tháng cũng không khiến bạn chán ngán được vì có quá nhiều lựa chọn.
Một số địa chỉ ăn phở ngon mà bạn có thể nghía qua:
Bún thang Hà Nội có thể gọi là “đệ nhất cầu kỳ” vì phải dùng đến 20 nguyên liệu để làm nên tô bún thơm ngon. Món ăn này là sự hoà trộn trọn vẹn giữa màu sắc, hương vị, cũng như cách trình bày, màu vàng của trứng rán thái sợi, màu trắng của giò, màu xanh của hành thái sợi hài hoà cùng màu nâu của nấm. Tất cả đã làm nên một món ăn tinh tế, đầy phong vị của trốn Hà thành. Thế nên bất cứ ai chỉ cần nhìn thấy bát bún thang cũng muốn cầm đũa lên thử một miếng xem mùi vị ra sao.
Một vài địa chỉ bún thang mà bạn có thể ghé qua khi tới Hà Nội:
Bún ốc chuối đậu là món ăn đặc trưng của người Hà Nội; món ăn này trở nên đặc biệt bởi sự tinh tế cầu kì trong cách chế biến cũng như hương vị tuyệt vời khó lẫn của nó. Bạn có thể cảm nhận được vị béo ngậy của từng con ốc, vị giòn của miếng đậu rán vàng, vị chua chua cay cay của ớt chưng và nước dùng khi ăn thử miếng bún đầu tiên. Vị của món ăn càng thêm đậm đà và tròn vị khi ăn kèm với chuối xanh, ít rau sống hoặc rau muống chẻ. Màu sắc món ăn bắt mắt, hương vị nước ốc đậm đà được người Hà Nội chọn làm bữa sáng hoặc bữa trưa cho gia đình.
Để thưởng thức bát bún ốc chuối đậu ngon đúng điệu bạn hãy tìm tới đúng địa chỉ nhé:
Bún riêu là món ăn của bất kể thời tiết nào; dù là những ngày hè nóng nực hay những ngày đông giá lạnh, bát bún riêu cua đồng vẫn dễ dàng lấy lòng thực khách sành ăn.
Nguyên liệu chính làm nên tô bún riêu cua Hà Nội đặc sắc đó là cua đồng tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành khối và nổi trên mặt nước lèo. Cho thêm cà chua đỏ, mắm tôm, hành xanh, đậu chiên vàng, miếng giò ăn kèm rau và bún là đủ vị!
Vị đậm đà của cua đồng hoà quyện cùng vị chua thanh thanh của cà chua và vị đằm của mắm tắm tôm khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Một vài địa chỉ bún riêu mà bạn có thể ghé qua khi tới Hà Nội:
Bún đậu mắm tôm từ đầu chỉ là món ăn đường phố dành cho những người lao động nghèo, nhưng dần dà món ăn này chinh phục được cả những thực khách sang chảnh nhất bằng chính hương vị đậm đà và độc đáo của mình.
Bún đậu mắm tôm là món ngon Hà Nội “gây sốt” một thời với nguyên liệu hết sức dân dã. Một ít bún, vài miếng đậu, ăn kèm mắm tôm, rau kinh giới, tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị béo của đậu, mặn ngọt của mắm tôm.
Nhắc tới bún đậu mắm tôm người Hà Nội sẽ nhớ ngay tới quán Bún đậu mắm tôm Hàng Khay hay ngõ Phất Lộc - địa chỉ thân quen của những người sành ăn trốn Hà thành.
Một số tiệm bún mọc dọc mùng ở Hà Nội:
- Bún mọc Hàng Lược: 57-59 Hàng Lược, Q.Hoàn Kiếm
- Bún mọc sườn chua Xã Đàn: 181 Xã Đàn, Phương Liên, Q.Đống Đa
- Bún mọc chân gà: 45A Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân, Q.Hoàn Kiếm
Bún cá là món ăn quen thuộc của người Hà Nội với hương vị đậm đà ngon ngọt, hấp dẫn đặc trưng. Bún cá là món ăn xuất phát từ Hải Phòng nhưng được khá nhiều người Hà Nội yêu thích thế nên chẳng có gì lạ khi món ăn này trở thành “tài sản" của Hà thành. Miếng cá được chiên giòn tan, miếng đậu rán thái nhỏ, giò tai sần sạt ăn cùng rau muống, sợi bún trắng tinh tươm và nước dùng đậm đà chua thanh.
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ con đường nào của Hà Nội, nhưng để ăn cho thật tròn vị thì hãy tới những địa chỉ sau.
- Bún cá: số 164 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, 30,000 VND / bát.
Bún chả Hà Nội chính là món đặc sản ngon nức tiếng đất Hà Thành và vinh dự được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Với những nguyên liệu đơn giản nhưng để làm nên tô bún chả tròn vị đòi hỏi người đầu bếp phải thật tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng công đoạn chế biến.
Một số quán bún chả Hà Nội ăn là mê:
Từ lâu, món xôi đã trở thành một món ăn đặc sản của người Việt. Vừa thân quen, gắn bó với gốc gác của mỗi con người Hà Nội. Cho dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, người Hà Nội đều có thể dùng xôi thay thế cho cơm.
Cũng như phở, Hà Nội có rất nhiều món xôi khác nhau, thường là xôi mặn nhé, xôi ngọt như Sài Gòn ít lắm luôn ấy. Nào là xôi xéo, xôi ngô, xôi chả, xôi khúc, tất cả tạo nên một màu sắc đa dạng, độc đáo cho nền “ẩm thực xôi" đầy phong phú của chốn Hà thành.
Dù đi đến bất cứ ngõ ngách nào của Việt Nam bạn đều sẽ thấy ở đâu cũng sẽ có một quán xôi ven đường, có quán thì mở từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, hay có quán còn mở xuyên đêm.
Nhưng để chắc chắn có xôi ngon thì bạn hãy ghé qua thử một trong những địa chỉ sau nhé:
- Xôi Lộc: 105 Tạ Quang Bửu, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, quán xôi có giá từ 20,000 VND - 40,000 VND / suất.
Giống như miến gà, miến ngan cũng là món ăn được khá nhiều người ưa thích. Tôi cũng sẽ không giải thích dài dòng làm gì, để khỏi mất thời gian ta hãy đi tìm những quan miến ngan ngon nhất Hà Nội ngay nhé!
- Bún ngan Nhàn - quán bún ngan nhỏ tại ngõ Trung Yên, Hà Nội, quán này bán từ 10h tới 14h, có giá khoảng 40,000 VND / bát.
- Bún ngan Lý Quốc Sư ở số 31 Lý Quốc Sư, mở cửa từ khoảng 10h tới 14h, giá khoảng 30,000 VND / bát.
Với danh sách món ăn ngon Hà Nội được tổng hợp qua Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn địa điểm ăn uống với mức giá hợp lý.
1611 bài viết
1360 bài viết
996 bài viết
720 bài viết
810 bài viết
215 bài viết