Top 7 món ngon ngày Tết miền Bắc

Top 7 món ngon ngày Tết miền Bắc

0 Likes

Tết đến thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn truyền thống. Tùy vào từng vùng miền và khu vực mà mỗi gia đình sẽ có những món ăn truyền thống khác nhau. Trong bài viết sau hãy cùng ATP Software khám phá Top 7 món ngon ngày Tết miền Bắc.

1ie Bánh chưng 

Nếu bánh tét là đặc trưng món ăn ngày tết miền Nam thì bánh chưng là món ngon ngày Tết miền Bắc truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ. Ngoài hương vị, điều khiến bánh chưng trở nên đặc biệt là ý nghĩa tượng trưng của hình dáng và màu sắc. Chiếc bánh chưng có màu xanh đặc trưng của lá dong và hình vuông đầy đặn tượng trưng cho mặt đất xanh tươi, trù phú.

Bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt ngọt bùi bùi, tiêu cay và thịt mỡ béo ngậy. Món ăn này đã tạo nên một hương vị ngày Tết không thể lẫn vào đâu được.

Không chỉ được bày biện trong các mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc mà bánh chưng còn được dùng để làm quà tặng cho bạn bè hay người thân mỗi khi tết đến xuân về.

2ieThịt đông 

Thịt đông là món ăn chuẩn vị trong những ngày không khí se lạnh đầu xuân và đây cũng là một trong những món ngon ngày Tết không thể bỏ qua.

Thịt đông là món ăn ngon được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản trong ngày Tết. Thịt đông được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc cả chân giò lợn, thêm chút mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm nêm nếm vừa ăn rồi ninh nhừ. Sau đó để ngoài trời đợi đông lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mềm, tan chảy, giòn giòn lạ miệng. Nên ăn thịt đông kèm với dưa chua, hành muối hoặc ăn với cơm cũng rất thích hợp. Tuy nhiên, món ăn này chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 ngày.

3ieGà luộc 

Gà luộc không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất quan trọng trong mâm cỗ cúng Giao thừa miền Bắc. Gà được sơ chế, rửa sạch sau đó được luộc chín đến khi da gà vàng ươm.

Nhiều người quan niệm khi dâng gà luộc lên đất trời sẽ mang tới khởi đầu thuận lợi, may mắn. Gà luộc với phần da vàng ươm xếp lên đĩa thật đẹp mắt. Rắc thêm vài sợi lá chanh thái chỉ mỏng càng làm tăng thêm vị thơm đặc trưng.

Gà đã luộc chín có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng đều tay và xếp lên đĩa. Hương vị đặc trưng không thể thiếu khi thưởng thức gà luộc chính là muối tiêu chanh, bạn sẽ khó mà cưỡng lại được món ngon ngày Tết miền Bắc này.

4ieGiò thủ 

Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, giò thủ là loại giò khá đặc biệt, được làm từ các bộ phận của đầu lợn như mũi, tai, má, lưỡi,…

Những nguyên liệu này được thái mỏng xào chín cùng mộc nhĩ sau đó trộn đều cùng thịt nạc xay nhuyễn và bì lợn để tạo nên độ kết dính hoàn hảo. Món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn, thích hợp để ăn kèm dưa muối để tăng thêm sự đậm đà, ngon mà không ngán.

Giò thủ có ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, khi cắt cây giò mới nấu xong, bạn sẽ thấy những miếng giò thơm ngon, giòn dai và ngọt thịt. Trong thời tiết lạnh của những ngày đầu năm mới ở miền Bắc, thưởng thức những miếng giò xào giòn sần sật ăn kèm với hành muối, dưa góp thì quả thật là quá đã.

5ieNem rán 

Nem rán cũng là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày tết ở miền Bắc. Cách làm món ăn này không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm nem rán ngon.

Cùng với lớp bánh đa nem mỏng giòn tan quấn bên ngoài, nhân nem rán đượm vị gồm các nguyên liệu. Và thứ góp phần tôn nên hương vị của món ăn này chính là nước chấm với sự kết hợp tinh tế của vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua từ dấm, vị cay của tỏi, ớt, … Mọi thứ hòa quyện lại với nhau làm cho vị giác của người thưởng thức bùng nổ.

Đây là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng nên còn được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.

6ieDưa hành 

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Dưa hành là một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người miền Bắc không chỉ trong dịp Tết mà còn trong cả những bữa cơm hằng ngày.

Để chế biến dưa hành, người Việt sử dụng nguyên liệu chính là hành củ và thực hiện theo phương pháp lên men vi sinh. Vì thế, món ăn này có vị chua, cay nhẹ rất thích hợp ăn cùng bánh chưng và thịt đông.

Đây là món ăn vừa ngon, vừa dân dã, lại rất dễ ăn. Món ăn này có hương vị chua nhẹ, hơi cay cay, ăn giòn giòn rất bắt miệng. Rất nhiều người yêu thích dưa hành, bởi nó là món ăn chống ngán hữu hiệu trong ngày Tết.

7ieMăng khô hầm chân giò 

Trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc truyền thống mà không nhắc tới món măng khô hầm chân giò thì thật là một thiếu sót lớn. Món ngon ngày Tết này tuy đơn giản nhưng lại chất chứa hơi thở của dân tộc, là món ăn gợi sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy.

Măng khô sau khi ngâm nước qua đêm được luộc nhiều lần nước, cuối cùng hầm cùng móng giò hoặc nước xương gà,… Hương bị béo ngậy của móng giò hòa quyện cùng vị ngọt bùi của măng khô đã tạo nên sức cuốn hút đặc biệt cho món ăn này.

Món ăn có hương vị gần gũi, bình dị với vị măng khô dai giòn hòa quyện với chút beo béo của thịt chân giò. Nhắc đến món ăn này thì bạn sẽ không thể quên được nước xương hầm ngọt và vị dai dai của măng khiến ăn xong rồi lại ghiền. Món ăn lại có cách làm đơn giản nên luôn được các bà nội trợ thực hiện cho mâm cỗ Tết.

Lời kết 

Bài viết trên là 7 món ăn ngày Tết miền Bắc thường xuất hiện trên mâm cổ. Nếu chưa biết chuẩn bị gì cho mâm cổ nhà mình thì hãy tham khảo các mon ngon trên nhé.

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết