Với món thắng dền, ngay khi nhìn thấy có lẽ bạn sẽ nghĩ đến món bánh chay, bánh trôi ở Hà Nội hoặc là món bánh cồng phù ở Lạng Sơn nhưng ăn lại rất khác nhé.
Miêu tả món ăn
Thắng dền được làm từ bột nếp, bên trong là nhân đậu xanh, nặn thành từng viên nhỏ. Món này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chén nước dùng. Nước dùng của món thắng dền là sự kết hợp của nước đường, nước cốt dừa và gừng và được nấu nóng lên.
Giá tham khảo: 10.000 – 15.000đ/bát
Gợi ý địa chỉ ăn Thắng dền:
- 154 Trần Hưng Đạo, Hà Giang
Với cái tên nghe có vẻ khá lạ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, món cháo được làm từ ấu tẩu này - một loại củ đặc trưng ở vùng núi Đông Bắc. Được coi là một đặc sản Hà Giang, được người dân chế biến, gia giảm hợp lý có tác dụng như thuốc giải cảm.
Miêu tả món ăn
Món ăn có vị đắng, nhưng sau đó sẽ đọng lại ở cổ họng chút vị ngọt, người không quen có thể sẽ thấy khá khó ăn. Do được ninh nhừ, bát cháo có độ sánh, có mùi thơm của nếp, vị ngọt đến từ thịt chân giò, vị ngậy ngậy từ trứng, ngoài ra còn vị đặc trưng của ấu tẩu.
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000đ/bát
Gợi ý địa chỉ ăn Cháo Ấu Tẩu:
- Hương – Cháo Ấu Tẩu: QL2, Thị xã Hà Giang, Hà Giang
- Hoa Thế - Phở, bún và Cháo Ấu Tẩu: QL 4C, Thị trấn Mèo Vạc, Mèo Vạc, Hà Giang
- Cháo Ấu Tẩu Ngân Hà: 161 Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Hà Giang
Là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc, Hà Giang cũng có truyền thống làm thịt trâu gác bếp – đặc sản ở Hà Giang. Từng miếng thịt trâu sau khi được tẩm ướp đầy đủ gia vị được xiên qua que to xong treo ở gác bếp, để lại hương vị đặc trưng, thơm ngon đặc sắc.
Miêu tả món ăn
Hương vị của thịt trâu gác bếp như chính tên gọi của nó - gia vị tẩm ướp hạt mắc khén tê cay, thịt trâu tươi ngọt đậm và mùi khói bếp đặc trưng của miền núi. Phần thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng bên trong lại có màu đỏ bắt mắt và đậm vị.
Giá tham khảo: 800.000 – 1.200.000đ/kg
Gợi ý địa chỉ mua Thịt trâu gác bếp:
- Thị trấn Tam Sơn, H. Quản Bạ, Hà Giang
- Tập thể bộ đội biên phòng, Tổ 3, P. Nguyễn Trãi, Hà Giang
Thắng cố là món ăn truyền thống của người dân tộc H’mông, nổi tiếng ở Sapa và Hà Giang, sau được du nhập vào dân tộc Dao, Tày,… Hiện nay, Thắng cố đã thay đổi, cải tiền dần theo khẩu vị khách du lịch.
Miêu tả món ăn
Thắng cố được làm từ tất cả các bộ phận từ thịt đến lục phủ ngũ tạng của trâu, bò, lợn, ngựa, cùng bỏ vào nồi ninh nhừ cùng với 12 loại thảo mộc đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Khi ăn, bạn có thể chấm thêm với muối ớt tiêu chanh để tăng hương vị.
Giá tham khảo: 100.000 – 350.000đ/nồi (4, 5 người ăn)
Gợi ý địa chỉ ăn Thắng cố
- Chợ phiên Đồng Văn
- Quán thắng cố Mộc Miên
- Quán thắng cố bà Tú Lan
Phở chua - món ăn chứa đầy sự chất phác, nguyên liệu chủ yếu là bánh phở tươi ngon, được chọn từ những hạt gạo dẻo thơm chan với nước dùng chua ngọt.
Miêu tả món ăn
Phở chua – món ăn đặc sản ở Hà Giang, thường được ăn kèm với thịt lợn rán, lạp xưởng hay thịt vịt quay, ăn cùng đu đủ hay dưa chuột rồi rưới nước dùng lên. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bạn hãy gọi ngay thêm chai rượu ngô, làm một vài chén rượu ngô ngọt ngọt ăn với phở chua chua vào buổi sáng thì hoàn hảo.
Giá tham khảo: 25.000 – 35.0000đ/đĩa(bát)
Gợi ý địa chỉ ăn Phở chua:
- Phở chua gia truyền: 12 Bạch Đằng, Thị xã Hà Giang, Hà Giang
Rêu nướng được coi là đặc sản của người Tày – dân tộc có nền văn hoá ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Vì đây là một món đặc biệt nên việc chế biến làm sao cho ngon cũng đòi hỏi một kiên thức, kỹ năng nhất định của người dân địa phương.
Miêu tả món ăn
Sau khi rêu đã được thái tơi, họ đem ướp gia vị như xả, mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, hạt dổi, cùng muối và mì chính, trộn đều rồi cho lên bếp than nướng. Rêu không phải có quanh năm, bởi vậy người ta có thể phơi rêu khô và gác bếp để dành khi cần thiết.
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000đ/đĩa
Gợi ý địa chỉ ăn rêu nướng:
- Làng người Tày, Xuân Giang, Hà Giang
Thêm một đặc sản ở Hà Giang mà bạn không được bỏ qua đó là món lợn cắp nách. Đây là giống lợn nhỏ, chỉ khoảng từ 10 – 15kg, được nuôi thả rông nên thịt khá nạc.
Miêu tả món ăn
Thịt lợn cắp nách được chế biến theo nhiều cách: nướng, hấp hay xào, mỗi món lại ngon một kiểu. Lợn hấp chấm cùng nước mắm tỏi ớt hay gia vị tiêu chanh cũng đều cho ra những trải nghiệm hấp dẫn. Còn các món thịt lợn nướng, xào nóng với miếng thịt săn chắc, đậm đà, ăn kèm với các loại rau thơm thì cũng chả kém cạnh.
Giá tham khảo: 100.000 – 140.000đ/kg
Gợi ý địa chỉ ăn Thịt lợn cắp nách:
- Nhà hàng Âu Việt, Thị trấn Đồng Văn
- Nhà hàng Trung Vân, Hà Giang
Hà Giang là một vùng đất trông được nhiều loại gạo nếp nổi tiếng thơm ngon, góp phần khẳng định chỗ đứng cho món Cơm lam Bắc Mê – đặc sản đặc trưng của dân tộc Tày nơi đây. Mang vẻ bình dị, chỉ có cơm nướng hay nấu ăn cùng với muối vừng hay sang hơn là thịt gà nướng thôi mà cũng đủ sức làm bao con tim lưu luyến.
Miêu tả món ăn
Món ăn đặc sản ở Hà Giang này được nấu trong ống tre, nứa, nướng chín trên than hồng. Cơm chỉ nướng trong một giờ là có thể thưởng thức, khi đã chín sẽ dùng dao để chẻ bỏ phần vỏ ngoài, chỉ để lại phần vỏ mỏng bên trong để đưa lên mâm. Khúc cơm quyện theo hương khói ngai ngái nhưng lại rất đặc trưng.
Giá tham khảo: 25.000 – 50.000đ
Gợi ý địa chỉ ăn Cơm lam Bắc Mê:
- Chợ phiên Bắc Mê
- Chợ phiên Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn có lẽ là lựa chọn hàng đầu khi nói về đặc sản ở Hà Giang. Bánh cuốn thường xuyên là món dùng để ăn sáng và ăn trưa của không chỉ người dân mà còn được du khách ưa thích.
Miêu tả món ăn
Vỏ bánh được làm từ bột gạo hấp trắng mỏng, mềm mịn và rất thơm. Bên trong bánh cuốn là nhân thịt năm cùng mộc nhĩ. Khác với miền xuôi, bánh cuốn hà Giang được dùng với nước chấm hầm từ xương. Khi ăn, bạn nên dùng kèm với hành khô và rau thơm.
Giá tham khảo: 30.000 - 50.000 VNĐ/ dĩa
Gợi ý địa chỉ ăn bánh cuốn Đồng Văn:
- Bánh Cuốn Bà Hà - 31 Phố Cổ, Đồng Văn
Vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, mọi người thường kéo đến Hà Giang để ngắm nhìn, thưởng thức hoa tam giác mạch Hà Giang. Và bánh sẽ được làm từ hạt tam giác mạch.
Miêu tả món ăn
Hạt tam giác mạch được xay để làm bột bánh, giúp món bánh không bị khô cứng mà lại có lớp vỏ min màng hơn. Thường, bánh tam giác mạch sẽ được nướng trên than có độ thơm, bên trong bánh mềm xốp, là món ăn đường phố, nhẹ nhàng, cũng có thể mang một ít về làm quà cũng rất ổn.
Giá tham khảo: 10.000 – 15.000đ/cái
Gợi ý địa chỉ ăn bánh tam giác mạch:
- Chợ phiên Đồng Văn
- Chợ phiên Mèo Vạc
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thông tin để khi đến Hà Giang thì đừng bỏ lỡ những món ăn ngon đặc sản ở Hà Giang nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!
1611 bài viết
1360 bài viết
996 bài viết
720 bài viết
810 bài viết
215 bài viết