Top 5 mẹo vặt nhà bếp bạn nên biết

Top 5 mẹo vặt nhà bếp bạn nên biết

0 Likes

Bếp là khu vực mà chúng ta thường ngày sử dụng để chế biến thực phẩm. Vì vậy nắm trong tay một số mẹo vặt nhà bếp sẽ giúp bạn tránh được các tình huống oái oăm diễn ra trong bếp. Hãy cùng ATP SOFTWARE bỏ túi ngay top 5 mẹo vặt nhà bếp bạn nên biết nhé.

1ieMẹo cắt hành không bị cay mắt 

mẹp vặt nhà bếp

Cắt hành luôn là nỗi ám ảnh đối với những người vào bếp, tuy nhiên lại có rất nhiều cách để hạn chế tình trạng “khóc ròng” mà có lẽ bạn chưa biết đấy. Sau đây là bảng liệt kê một số mẹo hữu ích để bạn có thể dễ dàng cắt hành nhé:

Làm lạnh hành trước khi cắt: Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút nếu để ngăn mắt thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt mắt bạn sẽ công bị cay.

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào: Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ giúp bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

Sử dụng giấm: Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50/50 sau đó xịt lên mặt thớt và dao thì khi cắt hành sẽ không bị cay mắt. Vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh có trong hành.

Bật quạt: Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành cũng là một trong những cách cắt hành không cay mắt đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

2ieMẹo rán cá ngon mà không bị bắn dầu 

mẹp vặt nhà bếp

Cá rán, và các món chiên rán sẽ gây nên tình trạng bắn dầu, điều này gây nên sự ố vàng trên thành bếp vô cùng mất mỹ quan, đồng thời dầu nóng cũng có thể bắn lên mặt bạn, sau đây là vài mẹo để xử lý chúng:

Trước khi chiên rán cá cần phải để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán.

Ngoài ra có thể sử dụng gừng. Gừng sau khi được làm sạch và sơ chế thành từng lát mỏng, bạn dùng gừng chà xát lên bề mặt chảo đang nóng trên bếp khoảng từ 1 - 2 phút, sau đó gắp gừng ra và cho dầu vào chiên cá như bình thường. Cách làm này tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao bạn nên thử nhé!

Cách thứ ba vô cùng đơn giản đó là sử dụng muối và chanh. Đầu tiên thấm sạch nước trên cá bằng giấy ăn, làm nóng chảo và cho dầu mỡ vào rán cá. Khi dầu mỡ đã sôi, đừng cho cá vào vội mà hãy rắc ít muối lên chảo dầu và chà một lát chanh vào đáy chảo.

3ieMẹo để đường ống thoát nước không bị tắc 

mẹp vặt nhà bếp

Tắt cống có thể gây nên tình trạng nước không lưu thông rất phiền phức. Thỉnh thoảng hãy nhớ đổ nước sôi xuống các đường ống để chúng khỏi tắc. Nước sôi sẽ làm tan mỡ bám quanh thành ống, bạn sẽ tránh được cảnh phải moi những tảng thức ăn thừa dính mỡ đóng thành cục ở đây.

Ngoài ra, rác bị tắc nghẽn lâu ngày dần phân hủy thành mùi hôi ở ống cống và bồn rửa bát. Một mẹo vặt nhà bếp cực đơn giản chính là sử dụng muối và baking soda. Thành phần của chúng giúp khử mùi cực kỳ hiệu quả.

Bạn chỉ cần đổ một ít muối và baking soda xuống chỗ cống cần khử mùi, sau đó đổ một ít nước sôi vào. Đợi trong khoảng 20 – 25 phút rồi xả sạch bằng nước, bạn có thể kết hợp với xà phòng có hương thơm để căn bếp trở nên thơm tho hơn nhé!

4ieMẹo làm sạch chảo 

mẹp vặt nhà bếp

Để tránh cho chảo gang không bị gỉ sét theo thời gian, tránh rửa nó bằng nước rửa bát thông thường mà hãy dùng muối ăn thay thế. Hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch lại với nước. Mẹo này sẽ giúp chảo không bị mùi hôi dai dẳng từ các loại gia vị được sử dụng trong nấu ăn.

Đối với làm sạch đồ inox thì hãy sủ dụng giấm. Giấm có rất nhiều công dụng trong các mẹo vặt nhà bếp. Đầu tiên, bạn hòa tan hỗn hợp gồm dầu thực vật, giấm và nước theo tỉ lệ 1:2:1 và đổ đều lên cái nồi bạn cần làm sạch. Đợi khoảng 30 phút cho các chất bẩn dính trên nồi bong ra, dùng miếng bọt biển hoặc chùi nồi chà kỹ và sửa sạch lại bằng nước.

5ieMẹo khử mùi hôi lò vi sóng 

mẹp vặt nhà bếp

Lò vi sóng cũng giống như một số dụng cụ nhà bếp khác, khi sử dụng lâu ngày thức ăn sẽ tích tụ lại thành mùi hôi. Có rất nhiều mẹo khắt phục vấn đề này và sau đây là một trong số chúng:

Khắc phục vấn đề này chỉ bằng một chiếc khăn, cách làm cực kì đơn giản. Chỉ cần cho vài giọt dầu rửa bát vào một chiếc khăn, sau đó làm ướt bằng nước và vắt khô. Để vào lò vi sóng, điều chỉnh thời gian làm nóng ở nhiệt độ vừa phải trong 3 phút. Để chiếc khăn trong lò vi sóng và đợi tiếp khoảng nửa tiếng. Sau đó mở ra, dùng chiếc khăn đó để lau sạch, mùi tanh sẽ không còn nữa.

Đối với lò bị ám mùi nặng bạn không nên cố gắng sử dụng hóa chất hoặc chất tẩy rửa để vệ sinh vì có khả năng gây hư lò. Bạn cần dùng cốc nước dung tích 300 ml, pha với vài thìa giấm và đặt vào lò. Sau đó cho lò hoạt động và hâm nóng trong vòng 5 phút, lúc này hơi giấm sẽ bốc hơi khử bớt mùi bên trong lò. Ngoài ra cũng có thể sử dụng nước cốt chanh thay cho giấm.

Bột baking soda còn gọi là thuốc muối (có thể mua ở các tiệm bán nguyên liệu làm bánh) là món đồ sử dụng rất hữu ích trong nhà bếp. Bạn chỉ cần cho 2 thìa bột baking soda và một ly nước rồi cho vào lò đun nóng trong vòng 2 – 3 phút, sau đó dùng khăn khô lau lại là hoàn toàn sạch mùi hôi.

Tổng Kết 

Những mẹo vặt đã được giới thiệu bởi ATP SOFTWARE thường xuyên xảy ra trong bếp nhưng cách để giải quyết nó thì vô cùng đơn giản và hầu hết là tận dụng những đồ vật có sẵn trong nhà. Vì vậy, hãy ghi nhớ để lần sau bạn trổ tài vào bếp thì hãy áp dụng chúng nhé.

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết