Top 5 Cuốn Sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Hay Nhất

Top 5 Cuốn Sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Hay Nhất

0 Likes

Tư duy phản biện chắc hẳn là thuật ngữ không mấy xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể hiểu được bản chất cũng như thực hành tư duy phản biện, bạn cần phải tiếp thu một lượng lớn kiến thức cũng như các ví dụ về chủ đề này. Chính vì vậy, trong bài viết Top 5 Cuốn Sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Hay Nhất này sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mình.

1ieTư duy phản biện - Zoe Mckey 

Luôn đứng đầu mọi thứ và không bao giờ bị lừa. Phát hiện những mâu thuẫn và dối trá, đồng thời áp dụng logic vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư duy phản biện hiệu quả và hợp lý thay vì một người phi lý và phán xét vội vàng, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Tư duy phản biện là chìa khóa để bạn thoát khỏi những lối mòn trong suy nghĩ, giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn một cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Cuốn sách "Tư duy phản biện" được viết bởi chuyên gia đào tạo Zoe McKey sẽ giúp bạn khai phá được sức mạnh trí óc của mình

Đọc xong tác phẩm, trực giác của bạn sẽ được mài sắc một cách rõ rệt, nhờ vậy khả năng đánh giá và đưa ra quyết định cũng được cải thiện, giúp bạn tự tin hơn trong mọi hành động. Nếu đủ động lực để thực hành các phương pháp trong “Tư duy phản biện”, bạn sẽ học được một lối tư duy có định hướng, tập trung, kỉ luật và tự chủ. Bạn sẽ biết cách phân tích các tình huống từ nhiều góc độ khác nhau, không vội vàng đưa ra những kết luận sai lầm và chủ quan, có cái nhìn đúng đắn hơn với các hiện tượng trong cuộc sống, và không còn phải hối tiếc với các quyết định và hành xử của mình.

Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên có thể áp dụng rộng rãi và theo tình huống cụ thể về cách tiếp cận nghiêm túc cuộc sống hàng ngày, công việc kinh doanh, tình bạn, quan điểm và thậm chí cả mạng xã hội.

2ieKỹ năng tư duy phản biện của người Nhật 

Như tên gọi, đây là cuốn sách về tư duy phản biện dưới góc nhìn của một tác giả vô cùng nổi tiếng đến từ Nhật Bản – Kanagawa Akinori. Không giống như nhiều cách tiếp cận thông thường, cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn một góc nhìn mới lạ về tư duy phản biện.

Bạn luôn có nghi ngờ về những gì mình trình bày không biết là đúng hay sai. Nhưng thông qua cuốn sách này sẽ giúp bạn học tập thêm những kỹ năng, tư duy phản biện tốt của người Nhật. Thông thường khi bắt tay vào làm một việc bất kì, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Tìm hiểu, lên kế hoạch kỹ càng trước hay hành động trước rồi trong quá trình làm thì bổ sung kiến thức sau?

Thông qua các ví dụ và cách diễn giải của tác giả, bạn sẽ hiểu được từng bước nhỏ và chi tiết của bộ não trong quá trình thực hành tư duy phản biện. Từ đó, bạn cũng sẽ rèn luyện được các thói quen tốt liên quan đến việc đặt câu hỏi khách quan hay có được sự chủ động trong tư duy của bản thân. Không những vậy, còn giúp bạn đưa ra những kết quả nhanh nhất, mở rộng khả năng tiếp nhận những kiến thức vô hạn bằng suy nghĩ của phép nhan.

3ieBạn không thông minh lắm đâu 

Cho dù bạn đang quyết định mua điện thoại thông minh nào hay tin vào chính trị gia nào, bạn nghĩ rằng mình là một người có lý trí và mọi quyết định đều dựa trên logic lạnh lùng, tách biệt, nhưng đây là sự thật: Bạn không thông minh đến thế. Bạn cũng bị ảo tưởng như phần còn lại của thế giới – nhưng điều đó không sao cả, bởi vì ảo tưởng là một phần của con người.

Phát triển từ blog nổi tiếng của David McRaney, You Are Not So Smart – Bạn không thông minh lắm đâu là cuốn sách bán chạy về tư duy phản biện, tiết lộ rằng mọi quyết định chúng ta đưa ra, mọi suy nghĩ chúng ta suy ngẫm và mọi cảm xúc chúng ta cảm nhận đều đi kèm với một câu chuyện mà chúng ta tự kể để giải thích chúng, nhưng thường thì những câu chuyện này không có thật.

Cuốn sách của David McRaney giúp bạn tưởng tượng một trò chơi nào đó. Bạn cảm thấy mình giỏi khi chơi thắng các trò chơi và bạn luôn tin rằng, mình sẽ chiến thắng nếu có cơ hội. Bạn cũng từng nghĩ rằng mình thuộc dạng rất giỏi nhưng thực chất bạn chỉ là một người tay ngang.

Mỗi chương ngắn – bao gồm các chủ đề như Sự bất lực đã học được, Bán hết hàng và Ảo tưởng về sự minh bạch – giống như một khóa tâm lý học với tất cả các phần nhàm chán đã được loại bỏ.
Kết hợp khoa học phổ thông và tâm lý học với sự hài hước và hóm hỉnh, You Are Not So Smart là sự tôn vinh hành vi phi lý, triệt để của con người chúng ta.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết được một sự thật đó là bạn khá kém trong việc đánh giá khả năng của bản thân cũng như độ khó về một công việc phức tạp.

4ieLối mòn của tư duy cảm tính 

Tại sao việc bán một cổ phiếu đang lao dốc hoặc chấm dứt một mối quan hệ tiêu cực lại khó đến vậy? Tại sao chúng ta lắng nghe lời khuyên chỉ vì nó đến từ một người “quan trọng”? Tại sao chúng ta dễ yêu hơn khi có nguy hiểm?

Trong Sway – Lối mòn tư duy cảm tính, nhà tư tưởng tổ chức nổi tiếng Ori Brafman và anh trai của ông, nhà tâm lý học Rom Brafman, trả lời tất cả những câu hỏi trên và còn hơn thế nữa.

Dựa trên nghiên cứu tiên tiến từ các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi và hành vi tổ chức, Sway tiết lộ những động lực ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân và công việc kinh doanh của chúng ta, bao gồm cả tâm lý sợ mất mát (xu hướng cố gắng hết sức để tránh những tổn thất mà chúng ta nhận thức được), xu hướng chẩn đoán (chúng ta không có khả năng đánh giá lại chẩn đoán ban đầu của mình về một người hoặc tình huống) và “hiệu ứng tắc kè hoa” (khuynh hướng của chúng ta mang những đặc điểm đã được gán cho chúng ta một cách tùy tiện).

5ieNghệ thuật tư duy phản biện 

Bạn có muốn đặt những câu hỏi thông minh như Socrates, trở thành một nhà tư tưởng vượt trội như John Stuart Milllý trí như Descartes không? Những người này có ít nhất một điểm chung; họ là những nhà tư tưởng phản biện vĩ đại trong thời đại của họ và trí tuệ chung của họ đã tồn tại qua nhiều thế kỷ.

Bạn có phải là một y tá phẫu thuật hay thậm chí làm việc trong lĩnh vực y tế, thì bạn cũng có thể thực hiện một số hình thức thử nghiệm. Việc đưa ra quyết định về những việc cần xử lý tại nơi làm việc và ở nhà dựa trên mức độ ưu tiên và mức độ khẩn cấp của hoàn cảnh.

Nếu bạn có một dự án đến hạn vào ngày mai, dự án đó sẽ được ưu tiên hơn dự án đến hạn vào tháng sau. Đứa con mới sinh của bạn cần được vỗ về trước khi giúp đứa con lớn hơn làm bài tập về nhà và giúp đưa ra những quyết định dựa trên khả năng suy nghĩ chín chắn của mình và cuốn sách này đã chỉ ra cách phát triển và nâng cao những kỹ năng đó để bạn được trao quyền đạt được nhiều thành quả và thành công hơn.

Bây giờ bạn đã có các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà tư tưởng phản biện hiệu quả, hãy bắt đầu sử dụng các kỹ năng mới phát triển của bạn ngay hôm nay. Thách thức bản thân đánh giá một cách nghiêm túc niềm tin của bạn và tự quyết định xem bạn có thực sự hiểu được ý nghĩa và lịch sử đằng sau những suy nghĩ và quan điểm của mình hay không. Bạn có thể hoặc không thay đổi quan điểm của mình, nhưng ít nhất bạn chắc chắn sẽ biết mình đang đứng ở đâu và tại sao. Hãy bắt đầu áp dụng lập luận phản biện trong cuộc sống hằng ngày của bạn khi bạn đưa ra quyết định và đưa ra kết luận cả lớn và nhỏ.

Những thông tin trong sách đều được rút ra từ các phương pháp trong lịch sử phát triển nhận thức triết học.

Lời kết 

Trên đây là Top 5 Cuốn Sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Hay Nhất bạn cần biết. Hy vọng, với những gợi ý về sách trên đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn về nội sách phù hợp nhất đối với mình.

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết