Top 6 loại gỗ đắt nhất Việt Nam

Top 6 loại gỗ đắt nhất Việt Nam

1 Likes

Có rất nhiều loại gỗ khác nhau trên thế giới, mỗi loại trong số đó có phẩm chất và giá trị kinh tế khác nhau. Tại mỗi quốc gia, dựa theo đặc tính của các loại gỗ tự nhiên mà người ta có thể phân loại chúng thành các nhóm khác nhau. Cùng mình tìm hiểu top 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam nhé!

1ieTrầm Hương  

Nhắc đến loại gỗ đắt nhất Việt Nam không thể không nhắc đến Trầm Hương. Cây Trầm Hương thuộc loại gỗ quý hiếm được xếp vào nhóm I, có tên khoa học là Aquilaria Agallocha Roxb, là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó. Phân bố rộng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Indo, Malaysia,…Trung Quốc, Ấn độ,…

Gỗ Trầm Hương được hình thành từ cây Dó bị nhiễm bệnh, chứ không phải cây Dó nào cũng có Trầm Hương. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, khi cây Dó bị thương sẽ tiết ra chất dầu để kháng cự lại sự nhiễm bệnh từ các tác nhân bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và theo thời gian sẽ kết lại thành trầm.

Giá bán của trầm hương 

Giá bán của trầm hương khai thác tự nhiên rất cao, có thể nói là loại gỗ đắt nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Hiện nay, gỗ trầm hương có 3 mức giá bán theo 3 loại chất lượng khác nhau:

  • Gỗ Trầm hương hạng nhất (gọi là Trầm Kỳ Nam): Dao động từ 2 tỷ/kg – 20 tỷ/kg.
  • Gỗ Trầm Hương hạng nhì (gồm 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương): có tỷ trọng nặng, chìm trong nước. Giá dao động khoảng 400 triệu/kg – 2 tỷ/kg.
  • Gỗ trầm hương hạng 3,4,5…: khoảng từ 2 triệu/kg – 400triệu/kg tùy loại và chất lượng.

Giá bán gỗ trầm hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hàm lượng tinh dầu trầm có trong gỗ, thể tích khối gỗ nhiễm trầm hương lớn, mùi thơm của khối trầm, xuất xứ…

Giá bán gỗ Trầm Hương tự nhiên thuộc cực đắt đỏ do giá trị cao và có trong tự nhiên không nhiều, hiện nay, trầm hương bị khai thác một cách triệt để mà không có biện pháp bảo tồn nên ngày càng hiếm và đắt đỏ.

2ieGỗ Sưa đỏ  

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam không gì khác ngoài gỗ Sưa đỏ. Lưu ý là gỗ Sưa đỏ mới đắt và quý hiếm, chứ không phải là Sưa trắng hay Sưa vàng. Và độ quý của gỗ Sưa đỏ cũng tùy cây, tùy hàm lượng lõi gỗ và nhiều yếu tố khác.

Gỗ Sưa thuộc dòng gỗ tự nhiên quý hiếm được xếp vào nhóm I, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain. Một số địa phương còn gọi bằng các tên khác như cây gỗ huê, gỗ huỳnh, trắc thối,… Được phân phố chủ yếu tại miền Bắc và miền Trung của Việt Nam (ngoài ra còn có ở đảo Hải Nam – Trung Quốc) và một số khu vực khác. Cây gỗ Sưa hiện có 3 loại chính là Sưa đỏ, Sưa trắng và Sưa vàng. Trong đó quý và có giá trị cao nhất là Sưa đỏ.

Cây Sưa đỏ thường có tân cây màu xám hoặc màu kem sữa, thân xù xì và vỏ cây sẽ bị nứt dọc (chứ không trơn nhẵn như sưa trắng), lá sưa đó có kiểu so le… Hoa của cây gỗ Sưa đỏ có quả kết từng chùm và khi đốt có mùi thối đặc trưng – cũng bởi vậy mà người xưa còn gọi Sưa đỏ là Trắc thối Giao Chỉ.

Một điểm thú vị là gỗ sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt – hiếm có loại gỗ nào như vậy, bởi vậy nhiều người nói gỗ Sưa đỏ có vân gỗ đẹp và đặc biệt nhất trong các loài gỗ. Thêm vào đó, vân gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mịn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có đan xen thớ gỗ màu đen.

 Giá bán gỗ Sưa đỏ

Cũng giống như gỗ Trầm Hương và nhiều loại gỗ quý khác, giá bán gỗ Sưa đỏ thường được tính bằng CÂN (Kg, Ký). Tất nhiên để xác định giá bán và giá tổng thể thì “dân buôn” loại gỗ này có nhiều tiêu trí và đôi khi cũng tính bằng khối, bằng cây, bằng tấm, miếng…

  • Gỗ sưa đỏ loại 1: Khoảng 30 – 50 triệu/kg đối với các cây gỗ lớn có đường kính lõi khoảng trên 50cm, dạng cổ thụ, thân thẳng dài và to.
  • Gỗ sưa đỏ loại 2: Khoảng 15-30 triệu/kg đối với những cây lâu năm có đường kính lõi gỗ khoảng trên 30cm, ngoài ra còn dựa vào độ thẳng, tuổi gỗ, chất gỗ, thời điểm hot. Gỗ sưa quý nhất ở phần lõi, lõi gỗ càng to càng giá trị.
  • Gỗ sưa đỏ 3: Khoảng 5-15 triệu/kg đối với các cây có đường kính nhỏ, rễ lớn, cành lớn của cây cổ thụ.
  • Gỗ sửa đỏ loại 4, 5,…: giá của các loại này thường rẻ, chỉ khoảng vài trăm – dưới 5 triệu/kg. Thường là những cây gỗ được trồng sau đợt sốt giá), có đường kính cây nhỏ và thường là các cây tuổi dưới 10 năm.
  • Gỗ sưa đỏ đấu giá: đây là loại hình thức cũng khá phổ biến. Ví dụ như 2 cây gỗ Sưa đỏ ở Chương Mỹ được đấu giá với giá khởi điểm 187 tỷ. Hay như 1 cây gỗ Sưa ở Bắc Ninh được đấu giá 24,5 tỷ đồng…

Nhìn chung, giá gỗ sưa đỏ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là sự biến động của thị trường Trung Quốc, khi nào các thương lái bên đó qua lùng mua nhiều thì giá lên cao chót vót, nếu không thì rất nhiều người phải “ôm hàng”.

Ứng dụng từ gỗ sưa đỏ cũng khá nhiều. Phần gỗ bản to để đóng bàn, ghế, đồ nội thất cao cấp…phần nhỏ có thể tận dụng làm đồ mỹ nghệ, tượng gỗ, vòng hạt, bút ký, đồ thủ công, quà tặng…và nhiều các công dụng khác nữa.

3ieGỗ Hoàng Đàn  

Hoàng Đàn là cây gỗ quý hiếm thuộc nhóm I, có tên khoa học là Cupressus Funebrisendl. Loại gỗ này hiện được phân bố chủ yếu ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, trong đó Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn được đánh giá là tốt và có giá trị cao nhất.

Nói về cây Hoàng Đàn thì đây là một loại cây thuộc họ thông, khá giống cây thông noel với hình tháp đẹp mắt. Nó có sức sống khá mãnh liệt, sống được trên cả các núi đá vôi, nơi mà có rất ít loại cây có thể tồn tại được. Chiều cao của cây lớn có thể đạt khoảng 10-20m, tuy nhiên thân cây lại nhỏ, nhiều cành. Những cây lâu niên có thể đạt đường kính thân khoảng 0,5-1m.

Gỗ Hoàng đàn có tinh dầu nên gần như không lo bị mối mọt. Phần quý nhất của loại gỗ này chính là chất tinh dầu của nó, có thể tồn tại vài chục đến cả trăm năm vẫn thơm. Những sản phẩm làm từ gỗ Hoàng Đàn để nhiều năm vẫn có mùi thơm mà không cần phải giáp bóng làm mới bề mặt như các loại gỗ khác. Phần rễ của gỗ Hoàng Đàn là nơi chứa nhiều tinh dầu và quý nhất.

Giá bán gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn vốn đã là một loại gỗ quý thì giờ còn trở thành gỗ hiếm, những cây to mọc tự nhiên gần như tiệt chủng do việc khai thác quá nhiều từ 30 năm về trước. Hiện nay, xác định chỉ còn 27 cây trong tự nhiên còn xót lại và đang được coi như nguồn gen quý hiếm cần được bảo tồn. Ngoài ra, các hộ gia đình ở Lạng sơn và một số địa phương cũng trồng loại cây này, hy vọng từ đây giống cây quý này sẽ ngày càng phát triển.

Là loại gỗ đặc biệt với nhiều giá trị công dụng quý, lại khan hiếm về nguồn cung. Bởi vậy giá gỗ Hoàng Đàn khá cao, thuộc Top 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam hiện nay. Ấy là còn chưa chắc đã mua được gỗ Hoàng đàn chuẩn.

Giá bán gỗ Hoàng Đàn hiện được một số nơi chào khoảng từ 1,5 – 3 triệu/kg cho loại nhỏ, rễ cây hay gỗ vụn cũng có giá tầm 600-800 ngàn/kg. Những loại gỗ lớn nguyên phách có thể có giá lên đên vài chục triệu một kilogam.

4ieGỗ Xá Xị  

Gỗ Xá Xị hay còn có tên khác là gỗ Re Hương, cái tên gỗ Xá xị chủ yếu được gọi ở miền Nam (chắc bởi gỗ có mùi thơm khá giống nước xá xị), còn miền Bắc hay được gọi là gỗ Re hương, Gù hương hay Canh châu… Gỗ thuộc nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam, có tên khoa học là Cinamomum parthenoxylon Meissn, thuộc họ Long Não. Ở Việt Nam cây gỗ Xá Xị phân bố khá rộng, được trồng nhiều nhất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tập trung ở rừng Quãng Ngãi, Tây Nguyên, Bình Thuận.

Gỗ Xá xị có 2 loại:

+ Gỗ xá xị đỏ: gỗ có màu đỏ tươi mang lại cảm giác về sự may mắn, thường được dùng để sản xuất những sản phẩm phong thủy đắt tiền như các linh vật, tượng, vòng hạt đeo tay…

+ Gỗ xá xị xanh: gỗ màu xanh nhạt như tàn tro, có khả năng chịu nước cao, ngâm càng lâu chỉ làm chuyển màu gỗ thành nâu xám. Gỗ xanh ít được ưa thích bằng xá xị đỏ.

Gỗ xá xí khá bền và có khả năng thích nghi được với các loại môi trường khác nhau, ít bị nứt nẻ trong quá trình chế tác cũng như sử dụng sản phẩm. Gỗ có tinh dầu có khả năng chống lại các côn trùng cũng như chống mối mọt tốt. Vân gỗ đẹp và có màu sắc thu hút nên được ứng dụng để tạo ra nhiều dòng sản phẩm cao cấp, hiện đại.

Mùi hương từ gỗ phát ra là điểm cộng vô cùng lớn, vì nó mang lại cảm giác dễ chịu và thư thái cho người sử dụng.

 Giá bán gỗ Xá Xị

Gỗ Xá xị là một trong các loại gỗ cao cấp hiện nay được nhiều người giới thượng lưu săn đón để làm đồ nội thất cao cấp. Nó cũng được ứng dụng để làm các đồ mỹ nghệ phong thủy như: điều khắc tượng, tranh gỗ, lộc bình, làm vòng hạt đẹp tay…hay chiết xuất tinh dầu.

Giá bán gỗ xá xị tùy thuộc vào từng loại, có thể lên đến vài chục triệu 1 mét khối. Một số đơn vị bán gỗ Xá xị theo kilogam với giá giao động khoảng 150.000 – 300.000đ/kg.

Có nhiều cây gỗ Xá xị lâu niên quý, có chất gỗ đẹp được đấu giá lên đến vài trăm triệu hay vài tỷ là chuyện bình thường.

5ieGỗ Mun 

Gỗ Mun là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1, là một trong các loại gỗ đắt nhất Việt Nam, hiện đã được đưa vào nhóm 2A cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Gỗ Mun phân bố nhiều ở một số rừng: Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Khánh Hòa,…Là loại cây lâu năm, nhiều cây cổ thụ có thể lên đến cả trăm năm, cây lớn chậm, ưa sáng và chịu đựng được các loại thời tiết khắc nghiệt.

 

Gỗ Mun cũng rất được ưa dùng làm đồ nội thất gỗ mỹ nghệ, gồ giả cổ, sập gỗ, tủ chè, tủ quần áo, bàn ghế gỗ nguyên khối, bàn ghế kiểu hoàng gia, bàn ghế ăn, giường ngủ, làm đũa gỗ, vòng hạt đeo tay, hộp trà, đĩa tứ linh, điêu khắc tượng, lộc bình, tranh gỗ, đồ trang trí gỗ mun và rất nhiều ứng dụng khác.

Gỗ Mun luôn có giá bán nằm trong top 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam. Giá bán gỗ Mun không cố định mà tùy vào chất lượng cũng như quy cách của gỗ.

Giá gỗ mun hiện nay

Gỗ Mun tròn Việt Nam nguyên cây : 40.000.000vnd – 50.000.000vnd /m3 tùy đường kính, độ dài, độ thẳng,…

Gỗ Mun hộp Việt Nam

Loại hộp Dài > 2m, rộng > 30cm khoảng: 60.000.000vnd – 70.000.000vnd/m3

Loại 2: Đủ 1 trong 2 tiêu chuẩn trên: 50.000.000vnd – 60.000.000 vnd/m3

Loại 3: Không đủ 2 tiêu chuẩn trên: 35.000.000vnd – 50.000.000 đ/m3

Gỗ Mun Nam Phi: loại tròn khoảng 30 – 40 tr/m3, loại xẻ khô khoảng 50 – 80 tr/m3. Tính giá gỗ Mun theo kg loại xẻ khô khoảng 35.000vnd – 50.000vnd /kg

6ieGỗ gụ 

Gỗ gụ có tên tiếng Anh là Sindora maritima Pierre, là loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng phân loại nhóm gỗ. Thuộc dòng cây lâu niên đại thụ, cây trưởng thành có chiều cao tầm 20-30 mét, đường kính vào khoảng 0,6-8 mét, một số cây lên tới 1,2 mét. Nhờ sở hữu thân cây có đường kính lớn, lại cao và thẳng, nên có thể xẻ các loại gỗ bản to để đóng đồ gỗ mỹ nghệ rất đẹp và giá trị cao – đây là một ưu điểm.

Cây gụ sinh trưởng và phát triển tốt ở các cánh rừng nhiệt đới, tại Việt Nam hiện phân bố nhiếu ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Trị…

Gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, để lâu chúng sẽ chuyển thành màu nâu thẫm, thớ gỗ khá thẳng với đường vân gỗ mịn đều, khá đẹp. Vân gỗ Gụ được đánh giá vào loại đẹp, có dáng như hoa, khá đa dạng về kiểu hình, tạo nên sự thú vị hấp dẫn khi quan sát các món đồ làm từ loại gỗ này. Gỗ mới xẻ để gần mũi ngửi sẽ thấy có mùi chua nhẹ nhưng không quá hăng.

Gỗ gụ thuộc loại gỗ cứng, ít bị cong vênh, chống mối mọt tốt, dễ đánh bóng bề mặt, đặc biệt là cực bền – nhiều bộ bàn ghế gỗ gụ cả trăm năm vẫn đẹp như đồ cổ và tăng giá trị.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có 4 loại chính, theo loại gỗ và xuất xứ. Gồm:

+ Gỗ Gụ ta được khai thác 100% tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở tỉnh Quảng Bình, còn gọi là gụ bông lau… Là loại được đánh giá cao nhất về chất lượng.

+ Gỗ Gụ mật, còn gọi là Gụ Campuchia hay Gụ Gia Lai, loại này thuộc nhóm gỗ công nghiệp có giá trị không cao như gụ ta.

+ Gỗ Gụ Là là loại được nhập khẩu từ Lào, có chất lượng khá tốt.

– Gỗ Gụ Nam Phi, được nhập khẩu từ Nam Phi, chất lượng kém gụ ta và gụ Lào nhưng có giá thành rẻ nên vẫn rất được ưa dùng.

Các bài viết liên quan đến chủ đề 

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết