Top 5 ngôn ngữ khó nhất thế giới

Top 5 ngôn ngữ khó nhất thế giới

1 Likes

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngôn ngữ có đặc điểm về ngữ pháp, cấu trúc tương tự như tiếng mẹ đẻ thì thường dễ dàng để nắm bắt hơn đối với người học. Trên thực tế, không có ngôn ngữ nào là dễ học và mỗi ngôn ngữ có một mức độ khó khác nhau, tuy nhiên dưới đây là top 5 ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

1ieTiếng Trung  

Theo khảo sát từ những người học ngôn ngữ trên thế giới thì tiếng Trung chính là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới.

Vấn đề 1: Cách phát âm

Vấn đề nan giải vì bạn không có môi trường thuận lợi để tiếp xúc với nó hàng ngày. Càng không may mắn, khi bạn chưa gặp được giáo viên chỉ dạy tận tình cách phát âm, ngữ âm chuẩn từng từ, từng câu, ngữ điệu, thanh điệu ra sao.

Tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu được đánh dấu từ một đến bốn và một thanh nhẹ. Nhưng các thanh điệu này phát âm hoàn toàn khác nhau và rất khó phát âm chuẩn bởi nó có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Đặc biệt là chúng ta rất hay dễ bị nhầm một số âm tiết vì chúng có cách phát âm tương đối giống nhau ( như z, c, s, zh, ch, sh hay j, q, x,…).

Vấn đề 2: Chữ Hán

Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó học. Vì chữ hán là hệ thống chữ tượng hình, không giống như hệ thống chữ cái latinh của tiếng Việt, cho nên để nhớ và viết được chữ hán là điều không dễ dàng.

Để học được chữ hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và có hơn 80.000 kí tự, nghe đã thấy sợ chưa. Để nhớ được, chắc bạn phải cần đến bộ não của giáo sư.

Vấn đề 3: Từ vựng

Từ vựng luôn là nỗi sợ hãi của người học ngôn ngữ. Bạn không thể nhớ nổi số lượng từ vựng lớn đến hàng trăm nghìn từ như vậy. Học trước quên sau.

Tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm (cái này là do lịch sử gây nên) dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ. Để học từ vựng hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn cần có chiến thuật và sự liên kết các từ với nhau.

Vấn đề 4: Ngữ pháp

Các quy tắc, cấu trúc rườm rà, khó nhớ làm bạn phát điên mỗi khi phải viết, dịch, đọc hiểu. Có lúc bạn sẽ tự hỏi “Tại sao câu tiếng Trung này viết lộn ngược với tiếng Việt vậy?” Bạn không thể tự lý giải và mong muốn có người chỉ dẫn giải thích.

Ví dụ: “你叫什么名字”( nǐ jiào shénme míngzì) nghĩa là “Bạn gọi tên gì? “ Nếu dịch theo mặt chữ là “ Bạn gọi cái gì tên?” Đa số các bạn mới học đều không biết tại sao nói như vậy. Đó là vì kết cấu ngữ pháp của từ “什么” ( động từ + 什么 + danh từ). Đây chỉ là một ví dụ đơn giản nhất mà đã đủ làm khó người mới học rồi.

Tiếng Trung lại có nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp. Một câu tục ngữ, thành ngữ tiếng Trung thường được ghép từ 4 từ và chúng luôn mang nghĩa ám chỉ.

Nhiều khi tục ngữ, thành ngữ Việt (nơi cha sinh mẹ đẻ), mà chúng ta còn không thể hiểu hết được, huống chi là của đất nước khác. Giống như ngữ pháp tiếng Việt, trật tự ngữ pháp khác nhau thì ý nghĩa diễn đạt hoàn toàn khác nhau, Tiếng Trung cũng vậy.

2ieTiếng Ả Rập  

Tiếng Ả Rập ngày nay có tiền thân là ngôn ngữ Ả Rập cổ được sử dụng lần đầu tiên hồi thế kỷ thứ 6. Tiếng Ả Rập được dùng tại nhiều nơi trải dài từ vùng Trung Đông đến vùng sừng châu Phi.

Khi học tiếng Ả Rập, bạn có thể đọc và viết, nhưng mỗi nơi lại có cách nói tiếng Ả Rập khác nhau. Ví dụ một người nói tiếng Ả Rập đến từ Ma Rốc có thể khó hiểu tiếng Ả Rập do một người đến từ Ai Cập nói.


Tiếng Ả-rập được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất, do có rất ít điểm tương đồng với các ngôn ngữ khác. Chữ viết sử dụng ít nguyên âm và rất khó khăn trong việc đọc và phát âm ngôn ngữ này.

Những nét chữ ngoằn ngoèo hình các móc câu dưới đây thật sự là một khó khăn lớn đối với những người mới bắt đầu học tiếng Ả Rập. Là ngôn ngữ khó thứ nhì thế giới chỉ sau tiếng Trung. Với cấu tạo cực kỳ phức tạp, một từ gốc có thể sinh ra rất nhiều động từ và danh từ không cùng hàm nghĩa. Danh từ tiếng Ả Rập có sự khác biệt về giới tính, số, cách thức.

Muốn học ngôn ngữ này bạn sẽ phải cày cuốc miệt mài đấy. Ả Rập đến từ Ma Rốc có thể khó hiểu tiếng Ả Rập do một người đến từ Ai Cập nói.

3ieTiếng Nhật  

Có khoảng 7.000 ngôn ngữ ở 196 quốc gia trên thế giới và tiếng Nhật đứng thứ 3 trong số các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tiếng Nhật thật sự là một thách thức ngay cả với những người yêu thích ngoại ngữ.

Hệ chữ

Có đến 4 hệ thống chữ viết trong tiếng Nhật gồm: Hiragana và Katakana là chữ biểu âm (mỗi chữ thể hiện một âm), Kanji – tức Hán tự – là chữ biểu ý (mỗi chữ thể hiện một ý) và Romaji – chữ Latin – dùng để phiên âm các loại chữ trong tiếng Nhật.

Trong hai loại chữ Hiragana và Katakana cũng có sự khác biệt, tuy đọc cùng một âm nhưng Hiragana dùng để đọc các từ thuần Nhật, Katakana dùng để phiên âm các từ vay mượn của tiếng nước ngoài.

Trừ Romaji dùng để phiên âm các loại chữ, cả 3 hệ chữ còn lại đều dùng song song trong tiếng Nhật hàng ngày.

Chữ viết

Tiếng Việt là chữ tượng thanh, trong khi tiếng Nhật là chữ tượng hình. Điều này gây khó khăn rất lớn khi bạn phải học cách viết một hệ chữ hoàn toàn khác biệt với hệ chữ mình đang dùng.

Trợ từ

Mục đích của trợ từ là để nhấn mạnh việc được nói đến. Nhưng trong tiếng Nhật, trợ từ như khiến người dùng như lạc vào mê cung không thể phân định dùng trong trường hợp nào và kết hợp với từ loại nào để xây dựng câu một cách hoàn chỉnh.

Ngữ pháp 

Nếu ngữ pháp tiếng Việt có cấu trúc Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ thì tiếng Nhật có cấu trúc khác hoàn toàn: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ.

Ví dụ

Tiếng Việt: Tôi ăn kẹo

Tiếng Nhật: Tôi kẹo ăn

Với những câu ngắn thì mọi việc có vẻ đơn giản, nhưng khi muốn dùng câu ghép thì người nghe sẽ không kịp nắm bắt ý của cả câu bởi nội dung nói đã dài mà động từ vẫn chưa được nhắc đến.

Kanji

Nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ có mình khổ sở với Kanji thì chính người Trung Quốc cũng cảm thấy khổ sở không kém khi 1 từ Kanji có rất nhiều cách đọc. Ví dụ chữ GIA (家) có cách đọc âm On (âm Hán) là Ka, Ke; cách đọc âm Kun (âm Nhật) là Ie, Ya, Uchi.

Nếu kết hợp 2 từ Hán với nhau thì cách đọc có thể biến đổi, và nếu đó là tên người thì lại có quy tắc đọc riêng. Với 2000 từ Hán thường dùng trong tiếng Nhật, bạn có cảm thấy rối não chưa?

Kính ngữ

Cũng tương tự như người Việt, khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc với cấp trên, người Nhật cũng dùng ngôn ngữ thể hiện sự kính trọng và lễ phép. Nhưng nếu người Việt chủ yếu dùng “Dạ, thưa, ạ…” để thể hiện sự lễ phép thì người Nhật có hẳn bảng kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong giao tiếp.

Sử dụng kính ngữ chính xác và thành thạo có thể xem như bạn đã thăng hạng trong việc học và dùng tiếng Nhật rồi đó.

Suy nghĩ của người Nhật

Khi học ngoại ngữ, chúng ta còn phải học văn hóa của ngôn ngữ đó bởi đặt trong từng nền văn hóa thì ngôn ngữ sẽ có hàm ý khác nhau. Nếu chỉ học từ vựng và ngữ pháp đơn thuần, bạn sẽ khó có thể hòa nhập vào xã hội Nhật bởi nhiều câu nói mang ẩn ý khiến bạn cảm thấy không hiểu vì sao người đối diện lại có cách nói chuyện như vậy.

Bạn phải thực sự quyết tâm thì mới chinh phục được ngôn ngữ được xem là khó thứ ba trên thế giới này.

4ieTiếng Hàn  

Tiếng Hàn cũng được nằm trong top những ngôn ngữ khó nhất thế giới.


Tiếng Hàn là ngôn ngữ độc lập, có nghĩa là chúng không liên kết với một ngôn ngữ gốc nào khác. Tiếng Hàn có nhiều cấu trúc khó và cách chia động từ phức tạp, hệ kí tự, chữ viết và cách phát âm trong tiếng Hàn hoàn toàn khác biệt so với hệ chữ Latinh của tiếng Anh. Nếu là người Anh – Mỹ, thì học tiếng Hàn như là một thách thức lớn với bản thân!

Rất nhiều cấu trúc câu và cú pháp khác nhau, cùng với cách chia động từ làm cho việc học tiếng Hàn Quốc trở nên khó khăn đối với những người đến từ một nền văn hóa khác. Chữ viết của tiếng Hàn cũng phụ thuộc nhiều vào các kí tự Trung Quốc.

Nếu như muốn sử dụng tiếng Hàn một cách thành thạo thì bạn cần học tập ít nhất 2 năm.

5ieTiếng Hungary  

Không phải ngẫu nhiên mà tiếng Hungary lại được xếp vào top 5 ngôn ngữ khó nhất thế . Ngôn ngữ này được chia theo giống đực, giống cái và giống trung, cùng với khoảng 7 cách chia động từ khác nhau.

Tiếng Hungary cũng là một trong số ít những ngôn ngữ độc lập mà ít ai biết nguồn gốc của nó. Tiếng Hungary không liên quan đến bất kỳ ngôn ngữ cơ bản nào của tiếng Latin (tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý).

Theo thống kê năm 2019 trên thế giới có khoảng 13 triệu người nói tiếng Hungary, ở Hungary là 9,7 triệu. Có thể nói không nhiều người học tiếng Hungary trên thế giới, và đây thực sự là ngôn ngữ khó để học được.

Các bài viết liên quan đến chủ đề 

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết