Top 6 những món đặc sản biển nên thưởng thức

Top 6 những món đặc sản biển nên thưởng thức

0 Likes

Đặc sản biển là một trong những điều bạn cần thử khi du lịch đến bất cứ vùng biển nào. Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon khác so với nơi khác. Hơn nữa, các món ăn cũng qua bàn tay chế biến của người dân bản đia tạo nên điểm đặc sắc, mang đậm dấu ấn riêng cho từng món ăn. Hôm nay, hãy cùng ATP SOFTWARE điểm tên top 6 những món đặc sản biển nên thưởng thức khi bạn đặt chân tới các vùng biển nhé.

1ieMực nháy Cửa Lò (Nghệ An) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thức

Mực nháy (mực nhảy) Cửa Lò vinh dự lọt top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội lớn để Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng quảng bá hình ảnh đến với du khách trong và ngoài nước, mà còn giúp thực khách có thêm một lựa chọn hải sản tươi ngon trong chuyến du lịch.

Gọi là mực nháy Cửa Lò vì khi đánh bắt lên bờ vẫn còn tươi rói, nhảy tanh tách. Chính điều này làm nên hương vị tươi ngon không thể bỏ qua của món ăn. Nếu đã từng du lịch Nghệ An, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được dư vị của những món ăn được chế biến từ món mực nhảy này.

Giống như mực nhảy Vũng Áng, mực nhảy Nghệ An có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,... Dù chế biến theo kiểu nào thì gừng và mù tạt là những gia vị đi kèm không thể thiếu, khiến món ăn này được “bùng vị” và trở nên thật đặc biệt.

2ieCá ngừ đại dương (Phú Yên) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thức

Cá ngừ có mặt ở rất nhiều vùng biển tại Việt Nam, nhưng cá ngừ đại dương ở Phú Yên thì có chất lượng tốt nhất, và có hương vị ngon nhất mà không nơi đâu sánh bằng.

Từ thịt cá ngừ tươi chúng ta có thể chế biến thành hàng chục món như gỏi cá ngừ, cá ngừ sốt kem chanh, cá ngừ nướng lá dừa, cá ngừ om dứa,… Còn mắt cá ngừ thì có các món như mắt cá ngừ chưng cách thủy, mắt cá ngừ tiềm bí đỏ, mắt cá ngừ tiềm hạt sen, mắt cá ngừ chưng trứng...

Ngon nhất phải kể đến hai món đó là gỏi cá ngừ và lẩu cá ngừ. Cá ngừ sau khi vừa được mang vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh để giữ được độ tươi ngon cho cá. Khi thấy miếng cá có màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng nghĩa là ăn được.

Ngoài ra, đối với thưởng thức mắt cá ngừ, mắt cá to bằng chiếc chén uống nước cỡ nhỏ được cho vào hũ cùng gia vị thuốc bắc, sau đó nêm nếm cho vừa miệng rồi đem đi hấp cách thủy. Thành quả sẽ là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng, thơm nhẹ nhàng và có vị giòn giòn, bùi bùi, ngọt ngọt không thể chối từ.

3ieTôm hùm đảo Bình Ba (Khánh Hòa) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thứcĐảo Bình Ba ở Khánh Hòa thì quá nổi tiếng với các đặc sản biển từ tôm hùm nên còn được du khách đặt cho cái tên là “Đảo Tôm Hùm”. Tôm hùm ở đảo Bình Ba với nhiều loại khác nhau từ tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ, giá mỗi kg tôm hùm ở đây khoảng từ 1 triệu đồng/ kg tùy loại và kích thước.

Tuy mang giá khá cao nhưng tôm hùm ở Bình Ba là tươi ngon nhất. Thịt tôm hùm ở đây với độ dai và giòn khác hẳn so với những nơi khác nên tuy đắt nhưng du khách nào cũng muốn được một lần nếm thử hương vị khó quên của thứ đặc sản trứ danh này.

Tôm hùm được chế biến thành rất nhiều món. Nếu ở Bình Ba thì người dân nơi đây có bí quyết riêng để giữ được vị ngọt trong các thớ thịt. Đặc biệt cánh đàn ông rất thích rượu pha với tiết tôm hùm. Chỉ với nguyên liệu là Tôm Hùm, có thể chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau: Tôm hùm xối mỡ, tôm hùm nướng, tôm hùm hấp nước dừa, tôm hùm xốt me,...

 

4ieGhẹ (Phan Rang) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thức

Ghẹ là loại hải sản ngon nằm trong top đặc sản biển ở Phan Rang Ninh Thuận. Thịt ghẹ cung cấp nhiều chất đạm, vị lại ngọt và thanh và hầu như không béo và trở thành món hải sản được yêu thích phổ biến. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.

 

5ieMực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thức

Nhắc đến đặc sản biển Phan Thiết (Bình Thuận) thì không thể không kể đến Mực một nắng. Đến Phan Thiết thưởng thức món mực một nắng quả là điều thú vị. Những chú mực lá to xòe ra, chỉ cần một lần hong qua cái nắng Bình Thuận, sau đó nướng trên than hồng, mực sẽ ngã sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm. Món mực này sẽ ngon hơn nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết cho thêm vài lát ớt.

Vị ngọt dai của mực, độ mặn vừa phải và thơm lừng của nước mắm cùng hòa vào hương vị nồng cay của ớt mang lại cho du khách thêm niềm hứng khởi. Chỉ thế thôi nhưng món ăn rất đổi bình dị này sẽ để lại ấn tượng khó quên.

6ieCua Năm Căn (Cà Mau) 

món ăn đặc sản biển nên thưởng thức

Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi với ba mặt tiếp giáp biển cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển nên nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt, nơi đây còn là môi trường lý tưởng, thuận lợi cho cua phát triển. Cua Năm Căn là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cua Năm Căn Cà Mau rất tốt cho trẻ nhỏ, mẹ bầu và đặc biệt còn là bài thuốc chữa rất nhiều bệnh. Nhờ vào lượng vitamin phong phú, canxi, sắt, đạm… mà cua trở thành món hải sản biển rất được ưa thích.

Cua biển Năm Căn có vỏ cứng, thịt chắc, thơm lại thêm vị ngọt đậm đà, được đánh giá là ngon hơn hẳn cua biển ở vùng khác thường sống trong vùng nước lợ.

Tổng kết 

Vừa rồi ATP SOFTWARE đã đưa ra top 6 những món đặc sản biển nên thưởng thức. Đặc sản biển chính là một trong những điều thu hút và tạo nên dấu ấn khó quên đối với du khách. Những món ăn đặc sản được làm ra cũng chính là tinh hoa sáng tạo của người dân bản địa. Nếu có dịp ghé thăm các địa phương vùng biển, hãy thưởng thức những món ăn đặc sản biển nhé.

Bài viết mới

ĐẶT MUA

ĐẶT MUA

Zalo ATPSoftware Tư vấn kinh doanh Zalo ATPSoftware
0931.9999.11
Nhận thông báo từ ATP SOFTWARE và cập nhật những kiến thức mới nhất từ chúng tôi!

Kiến thức Marketing

1611 bài viết

Kinh doanh Online

1360 bài viết

Facebook Marketing

996 bài viết

Kiếm tiền MMO

720 bài viết

Kinh doanh Online

810 bài viết

Thủ thuật Facebook

215 bài viết